Cổ tự Tân Hưng – Hàn Quốc

Ngôi cổ tự Tân Hưng (Sinheungsa) là một trong những Thiền viện tồn tại lâu đời của Phật giáo Hàn Quốc. Ban đầu nó được thành lập năm 653 bởi Jajangyulsa, một Thiền sư đáng kính của Vương quốc Silla cổ đại. Ngôi chùa nhỏ nhưng có bề dầy về lịch sử, chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn từ lối vào chính của công viên, đánh dấu sự bắt đầu của đường mòn lên núi Seoraksan và Gyejoam.

Bây giờ ngôi Cổ tự này là một trong những  ngôi chùa đứng đầu tông phái Tào Khê (Jogye) của Phật giáo Hàn quốc,  là trụ sở chi nhánh cho 40 ngôi chùa ở phía bắc của tỉnh Gangwondo.

Ngôi Cổ tự Tân Hưng được xây dựng đầu tiên ở phía đông của Norumok, với một tầng chính để thờ xá lợi của Đức Phật, và nó đã được đặt tên Hyangseongsa, mà sau này được thay thay danh xưng Tân Hưng Tự (Sinheungsa). Nó bị đốt cháy vào năm 699, và được xây dựng lại vào năm 710, rồi sau này lại bị đốt cháy một lần nữa vào năm 1645 và được xây dựng lại năm 1648.  Ngôi Cổ tự nằm trong khu Công viên Quốc gia Seonraksan, Gangwon-do Sokcho-si Seorak-dong.

Đôi nét vét về lịch sử ngôi Cổ tự Hàn quốc, xin kính mời quý độc giả chúng ta cùng nhau một vòng du ngoạn chiêm bái Danh lam Cổ tự Tân Hưng, Hàn quốc :

Tác giả: Thích Vân Phong

Nguồn: Đạo Phật Ngày Nay

menu