[Chùa Hoằng Pháp] Khám chữa bệnh và tặng quà từ thiện tại Cà Mau.

[Chùa Hoằng Pháp] Khám chữa bệnh và tặng quà từ thiện tại Cà Mau.

Trong hai ngày 9 và 10-7-2011 vừa qua, chùa Hoằng Pháp đã tổ chức chuyến hoạt động y tế và tặng quà từ thiện cho dân nghèo tại thành phố Cà Mau.

Nhận được sự hỗ trợ tích cực của 25 y bác sĩ thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ, phái đoàn từ thiện của chùa dưới sự lãnh đạo của hai thầy Thích Tâm Điền và Thích Tâm Huệ đã xuất phát từ sân chùa Hoằng Pháp vào lúc 5 giờ sáng ngày 9-7-2011. Trải qua suốt một ngày dài đi đường vất vả với nhiều sự cố đột xuất như ba chiếc xe (trong số 5 chiếc của đoàn) bị nổ bánh, hư xe, đoàn đã đến huyện Phú Tân, thành phố Cà Mau vào lúc 5:30 chiều và trải qua lộ trình còn lại bằng đường thủy để cập bến chùa Vạn Phước khoảng gần 2 giờ sau đó.

Để buổi khám chữa bệnh và tặng quà cho 600 hộ dân nghèo hôm sau đạt kết quả mỹ mãn, quý thầy chùa Hoằng Pháp đã mời sư cô Thích Nữ Diệu Minh, trụ trì chùa Vạn Phước cùng họp mặt với các thành viên của đoàn để bàn bạc và sắp xếp chu toàn mọi việc cần thiết. Sau đó, quý thầy và các Phật tử đã thức đến gần 11 giờ khuya để chuẩn bị cho hơn 700 phần quà phát tặng đồng bào nghèo địa phương.

Sáng ngày 10-7-2011, sân chùa Vạn Phước ngày thường vốn lặng lẽ yên tĩnh nay bỗng sinh động nhộn nhịp khác thường. Hàng chục chiếc vỏ lải màu xanh đậm, phương tiện giao thông đường thủy của dân địa phương, đã đậu kín bến sông chùa.  Những chiếc xe máy chiếm trọn cả khu sân trước của chùa. Phần sân trong được căng bạt che mưa nắng, bên dưới là hàng trăm chiếc ghế nhựa dành cho bệnh nhân. Các cấp lãnh đạo chính quyền huyện, xã và ấp địa phương đã nhiệt tình đến tham dự và cùng góp phần bảo vệ an ninh trật tự. Hàng trăm bệnh nhân có mặt nơi đây từ sáng sớm, tò mò và háo hức ngắm nhìn mọi việc xảy ra xung quanh.

Bước vào khu hậu tổ phía sau chánh điện, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt người xem là 10 chiếc bàn được bài trí đơn giản mà trang nghiêm, trên có những chỉ dẫn cần thiết như bàn đăng ký, bàn bác sĩ. Khu vực khám bệnh có 15 bác sĩ và điều dưỡng viên, tất cả đều đeo thẻ ghi rõ họ tên và nghề nghiệp. Bệnh nhân được gọi vào theo số và được các điều dưỡng viên đo huyết áp.  Các bác sĩ ân cần hỏi bệnh, ra toa thuốc và tận tình chỉ dẫn cách điều trị cho bệnh nhân. Tùy theo bệnh trạng mà các bệnh nhân được cấp thuốc từ 2 đến 10 ngày. Danh mục thuốc đầy đủ, đa dạng và được chọn lọc từ những nhà sản xuất thuốc có uy tín trên thị trường. Phía sau tổ đường có một phòng khám nhỏ dành riêng cho khoa phụ sản. Các bệnh nhân được quan tâm chăm sóc chu đáo nên tỏ ra rất yên tâm và thoải mái. Sau khi khám xong, họ lại được hướng dẫn đến nộp toa thuốc tại phòng dược. Nơi đây có 10 dược sĩ và dược tá. Tất cả mọi người đều bận rộn lấy thuốc và kiểm tra lại thuốc trước khi chuyển ra bên ngoài phát cho bệnh nhân. Khi nghe tên mình được xướng to, các bệnh nhân đến nhận thuốc và theo một lối đi riêng đến nhận quà trước khi ra về. Các Phật tử chùa Hoằng Pháp trong trang phục áo tràng lam trang nghiêm, cổ đeo thẻ của đoàn từ thiện, mỉm cười tặng quà cho họ. Món quà tuy nhỏ nhưng chứa chan tình người và tình đạo làm ấm lòng những đồng bào thân thương ở nơi tận cùng của tổ quốc Việt Nam.

Có tất cả trên 600 hộ nghèo được khám chữa bệnh và tặng quà. Mỗi hộ có từ một đến hai bệnh nhân. Điều đáng vui mừng trong chuyến từ thiện này là: tuy có nhiều bệnh nhân nhưng lại ít có những ca bệnh hiểm nghèo – chứng tỏ công tác y tế ở địa phương hoạt động khá tốt và hiệu quả; chính quyền các cấp rất quan tâm đến sức khỏe và lợi ích của nhân dân; quý thầy và các thành viên của đoàn từ thiện đều nỗ lực phục vụ bệnh nhân hết sức mình. Đặc biệt, chuyến hoạt động từ thiện lần này đã thu hút được nhiều bạn trẻ có kiến thức, trình độ và nhiệt huyết. Khi được hỏi về mục đích tham gia hoạt động y tế từ thiện, bác sĩ Tô Thuận Thủ – vừa mới tốt nghiệp – cho biết: “Em còn trẻ, nên có thể đóng góp làm lợi ích gì cho cộng đồng và xã hội thì em cố gắng làm hết sức mình.” Thật là những lời chân thành đầy nhiệt huyết của một bác sĩ trẻ giàu y đức.


Mặc dù thời tiết không thuận lợi lắm – trời đổ mưa như trút nước từ 8 giờ sáng, nhưng tất cả mọi người nỗ lực làm việc và phục vụ bệnh nhân. Các y bác sĩ và mọi người làm việc liên tục từ 7 giờ sáng đến 2 giờ trưa – chỉ tạm nghỉ chừng 30 phút để dùng cơm trưa. Kết cuộc, chuyến khám chữa bệnh và phát quà từ thiện đã thành công viên mãn, đem lại bao niềm vui, tiếng cười và lợi ích cho những đồng bào thân thương ở miền cực nam của tổ quốc Việt Nam.

Tổng kết, chuyến khám chữa bệnh từ thiện lần này đã phục vụ được khoảng gần 800 ca bệnh. Chi phí thuốc và quà tặng bao gồm:

1. Tiền thuốc: 22 triệu đồng.
2. 4,7 tấn gạo: 56,4 triệu đồng.
3. 720 chai dầu gió Trường Sơn
4. 100 chai dầu gió Singapore.
5. 100 hộp sữa Ensure.
6. 30 bịch sữa tươi.
7. 1.200 bộ quần áo.
8. 200 xâu chuỗi dài.
9. 1000 xâu chuỗi ngắn.
10. 2.350 quyển kinh sách.
11. 1.250 đĩa Phật giáo
12. 640 ảnh Phật.

Tổng chi phí tiền thuốc và quà tặng trị giá trên 100 triệu đồng.

Xin chân thành cảm tạ ân đức của thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp đã tạo mọi nhân duyên thuận lợi cho chuyến từ thiện lần này cùng cảm niệm công đức đóng góp tịnh tài, tịnh vật và tâm lực của mọi Phật tử gần xa.

Hình ảnh ghi nhận:
Tin: Vân Trang – Ảnh: Tịnh Trường
menu