Chùa Chuông – Đệ nhất danh lam phố Hiến

Nằm trong quần thể Phố Hiến xưa (thành phố Hưng Yên hiện nay), chùa Chuông với lịch sử lâu đời lưu giữ bao bước chân thập phương.

Được xây dựng vào thế kỷ 15 dưới thời nhà Lê, chùa Chuông nay thuộc thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên. Nghe tên chùa, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngôi chùa có nhiều chuông, nhưng theo Đại đức Thích Thanh Khuê trụ trì chùa Chuông, cũng như bao ngôi chùa khác, ở đây chỉ có một chiếc chuông cao chừng hơn một mét, được đặt trên gác chuông kết với nhà thượng điện.

Truyền thuyết chuông vàng

Tương truyền vào năm đại hồng thủy, một quả chuông vàng không biết từ đâu đã trôi dạt vào bãi bồi sông Cái (tên gọi  khác của sông Hồng) thuộc thôn Nhân Dục. Dân các nơi đua nhau đến kéo chuông về thờ nhưng chỉ có dân làng Nhân Dục mới làm được.

Cho là trời phật ban quả chuông thần, nhân dân trong làng đã cùng góp công, góp của xây dựng một ngôi chùa để đưa chuông vào thờ. Mỗi lần đánh tiếng chuông vang rất xa. Chính vì vậy chùa còn có tên khác là Kim Chung Tự, tức chùa Chuông vàng. Trong đôi câu đối phía sau tam quan chùa có ghi: “Kim chung Phật tích thiên niên ký. Thạch bích linh truyền vạn cổ hương”, nghĩa là “Dấu Phật chuông vàng ngàn năm ghi lại. Đá xanh linh ứng muôn thuở tỏa hương”.


Các pho tượng được chế tác bằng đất sét rất đặc sắc – Ảnh: Thành Chung

Độc đáo tượng đất sét

Thông tin thêm:

Từ Hà Nội, du khách đi đường bộ có thể đón xe buýt các tuyến 205, 208, 209 từ bến xe Lương Yên, Giáp Bát. Ngoài ra có thể ngồi xe khách chất lượng cao từ bến xe Gia Lâm về thành phố Hưng Yên hoặc theo đường sông trên tuyến tàu du lịch sông Hồng, tuyến Hà Nội – Phố Hiến.

Theo cuốn “Hưng Yên tỉnh nhất thống chí” của Trịnh Như Tấu có ghi: Chùa chuông – Phố Hiến đệ nhất danh lam. Qua cổng tam quan của chùa, du khách sẽ bước qua chiếc cầu đá, được xếp bằng những phiến đá xanh to, dài 3m, rộng 2m, dày 0,5m được khởi dựng vào năm 1702, bắc qua hồ sen. Khoảng sân rộng phía trước được lát hoàn toàn  bằng gạch Bát Tràng. Chính giữa là con đường đá xanh dẫn vào khu tiền đường. Theo quan niệm của nhà Phật, đây chính là con đường Nhất chính đạo, con đường chính, duy nhất đưa con người thoát khỏi bể khổ ở đời.Đặc sắc nhất trong ngôi chùa cổ này chính là hệ thống các pho tượng Phật được chế tác rất tinh xảo đất sét. Từ những mảng đất sét vô tri vô giác, qua bàn tay nhào nặn tinh xảo của những nghệ nhân đất Việt đã biến thành những tư thế, dáng vẻ của hàng chục pho tượng Phật nơi đây. Trong đó có bộ tượng Thập bát La Hán (18 vị La Hán) với những tư thế ngồi rất sinh động, đời thường. Những pho tượng này không chỉ đặc sắc ở những nét tạo tác của các nghệ nhân mà còn ở cảm xúc nội tâm được biểu hiện ra từng khuôn mặt. Bộ “Thập bát La Hán” bằng đất sét mộc ở đây cũng là một trong những bộ tượng đẹp nhất Việt Nam. Những bức phù điêu gỗ Thập điện Diêm Vương hay hai cung động được đắp bằng đất sét diễn tả cảnh Đường Tăng đi lấy kinh, cảnh địa ngục trần gian ở hai bên hành lang khuyên răn mỗi con người phải biết tu nhân, tích đức nhiều hơn.

Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên trước tấm bia đá hiếm có mang tên Kim Chung tự thạch bia ký, được dựng từ năm Vĩnh Thịnh thứ 7 (1711) ghi lại cảnh đẹp của Phố Hiến xưa và các phố hàng Bè, Thợ Nhuộm, Hàng Sũ, Cự Đề…của kinh thành Thăng Long xưa. Hằng năm, vào những ngày đầu xuân, và Phật đản, người dân vẫn thường đến đây cầu lễ và bói Bụt (bói thông qua các pho tượng La Hán).

Thành Chung (Nguồn: Thanh Niên Online)

menu