Chọn loại hình vận động theo tính cách

Chọn loại hình vận động theo tính cách
Những loại hình vận động khác nhau mang lại tác dụng khác nhau đối với tâm lý. Thông qua hình thức vận động phù hợp có thể giúp bạn bù đắp những khiếm khuyết trong tính cách, cải thiện tâm lý và trạng thái tinh thần.

Nhóm người hay căng thẳng

Những người ít được rèn luyện tâm lý nên tham gia nhiều các hoạt động có tính cạnh tranh mạnh như đá bóng, bóng rổ…Hình thức vận động ở các môn thể thao này thường biến hoá đa dạng, căng thẳng và gay cấn, đòi hỏi sự bình tĩnh mới có thể ứng phó và giành thắng lợi.

Nếu có thể thường xuyên luyện tập trong môi trường  này sẽ giúp bạn không còn cảm giác căng thẳng khi gặp vấn đề khó, càng không dễ bị hoảng hốt, lúng túng, nhờ đó mang lại nhiều lợi ích trong học tập và công việc.

Nhóm người nhút nhát

Những người bản tính vốn nhút nhát, dễ xấu hổ đỏ mặt nên tham gia các môn thể thao như bơi lội, trượt băng, đấm bốc, nhảy ngựa…. Những môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải không ngừng khắc phục tâm lý nhút nhát, dựa vào sự dũng cảm, không sợ hãi để vượt qua các trở ngại và thử thách. Thông qua một thời gian rèn luyện, tâm lý người chơi sẽ ngày càng tự tin hơn.

Nhóm người hướng nội

Những người tính cách hướng nội, lập dị, không hoà đồng, thiếu tính cạnh tranh, khó giao tiếp với người khác nên chọn các môn thể thao tập thể như bóng đá, bóng rổ, chạy tiếp sức… Kiên trì tham gia các hoạt động tập thể này sẽ giúp tăng cường tinh thần làm việc nhóm và sức khoẻ cho bản thân, đồng thời cũng từ đó dần dần giúp sửa đổi tính cách.

Nhóm người hay đa nghi

Những người hay đa nghi, thiếu lòng tin vào người khác, xử lý công việc không quyết đoán nên chọn các môn thể thao như bóng bàn, tennis, cầu lông, nhảy cao, nhảy xa…Các môn thể thao này đòi hỏi người tập phải bình tĩnh, tư duy nhanh nhạy, phán đoán chính xác. Luyện tập trong thời gian dài sẽ giúp “đánh đuổi” tư duy đa nghi.

Nhóm người hay nóng vội

Những người dễ xúc động, hấp tấp, hay nóng vội nên chọn các môn như cờ tướng, thái cực quyền, khí công, đi bộ đường dài, bơi lội…Các loại hình vận động này chủ yếu thuộc trạng thái tĩnh, luyện tập đơn lẻ, mang lại tác dụng điều hoà chức năng thần kinh, tăng cường khả năng tự khống chế bản thân.
  •  Phạm Thúy – Theo people, Dân trí
menu