Cholesterol có lợi hay gây hại cho sức khoẻ?

Cholesterol có lợi hay gây hại cho sức khoẻ?

 

[toggle state=”open” title=”Câu hỏi”] Tôi rất hoang mang trước thông tin lợi – hại của cholesterol với cơ thể. Người thì cho rằng cho trẻ ăn thực phẩm giàu cholesterol tức là “rước” thủ phạm gây một loạt bệnh lý nguy hiểm sau này cho trẻ; người thì cho rằng đây là một chất cần thiết cho cơ thể.
Hơn nữa, gia đình tôi đã từng có người bị tai biến mạch máu não do xơ vữa động mạch vì thừa cholesterol. Vì thế tôi hầu như không dám cho con ăn các thực phẩm có chứa cholesterol như tim cật, óc lợn, mỡ động vật, thậm chí cả trứng… Xin hỏi bác sĩ, vậy cholesterol có lợi hay gây hại cho trẻ? Nguyễn Phú Vinh (Thanh Chương, Nghệ An) [/toggle]

[button_icon icon=”add” url=””] TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời: [/button_icon]

Trước hết tôi xin khẳng định, cholesterol là một chất quan trọng, không thể thiếu trong khẩu phần của trẻ cũng như của người lớn. Tuy nhiên, tuỳ từng giai đoạn phát triển mà lượng cholesterol được bổ sung như thế nào cho phù hợp.

Tôi nói cholesterol là chất không thể thiếu trong thực đơn của trẻ, vì đây là một chất vô cùng cần thiết, quan trọng cho vững chắc về thành mạch của trẻ, liên quan chặt tới sự phát triển trí não. Còn trong trường hợp thiếu cholesterol sẽ khiến thành mạch không có sự vững chắc, trẻ sẽ không có sự phát triển tốt về trí não.

Vì thế, các bà mẹ không nên quá hốt hoảng với những thông tin cholesterol có ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ người sử dụng. Vì cũng tương tự các chất khác, sự thiếu hay thừa cholesterol đều gây ảnh hưởng không tốt với sức khoẻ. Việc quan trọng là phải cân đối, bổ sung các nhóm thực phẩm ra sao, lựa chọn các thực phẩm nào để vừa đủ nhu cầu cholesterol của cơ thể.

Tuy cholesterol là cần thiết, nhưng cần lưu ý lựa chọn chất này từ thực phẩm tốt cho trẻ. Trong nội tạng động vật có chứa rất nhiều cholesterol, nhưng không nên bổ sung cholesterol cho trẻ từ nguồn này. Có một loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol tối ưu nhất, dễ hấp thu nhất, ít bị lắng cặn nhất đó là cholesterol ở trong trứng.. Với trẻ em, mỗi tuần ăn đủ 4-5 quả trứng để cung cấp đủ lượng cholesterol cần thiết cho cơ thể.

Vì thế, chị không nên quá khắt khe trong khẩu phần cho con, kiêng tuyệt đối các nhóm thực phẩm trên mà cần linh hoạt, bố trí hợp lý các nhóm thực phẩm trong bữa ăn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Không chỉ quan trọng với trẻ nhỏ, mà cholesterol cũng có liên quan chặt chẽ tới sức khoẻ của người lớn. Ở người lớn, thiếu hay thừa cholesterol đều liên quan tới bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não). Cụ thể, nếu thừa cholesterol làm cholesterol trong máu cao, gây xơ vữa động mạch có tăng huyết áp. Từ đó có thể dẫn đến tai biến mạch máu não là do thành mạch bị chít hẹp, máu mang ôxy không lưu thông đủ lên não để nuôi dưỡng,

Còn với những người ăn uống quá kiêng khem, lựa chọn những thực phẩm nghèo cholesterol cũng dẫn đến hậu quả cơ thể bị thiếu cholesterol. Lúc này, người bệnh không có tăng huyết áp, nhưng cũng có thể bị tai biến mạch máu não do xuất huyết não. Nguyên nhân là vì thành mạch yếu, bị vỡ ra máu bị tràn vào não thất, làm cho người bệnh tử vong nhanh.

Tôi xin nhấn mạnh, rất nhiều người tưởng rằng, chỉ những người thừa cholesterol, có tăng huyết áp mới bị tai biến mạch máu não. Thực tế đã cho thấy, rất nhiều trường hợp, kể cả không có tăng huyết áp cũng bị tai biến như đã nói ở trên. Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng, ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong do tai biến mạch máu vì thấp cholesterol còn cao hơn tỉ lệ tai biến mạch máu não do cholesterol máu cao. Nhưng do tỉ lệ này thường rơi vào người nghèo nên không có điều kiện đi khám, hơn nữa, người bệnh thường tử vong ở nhà nên gây khó khăn trong việc xác định nguyên nhân.

Vì thế, việc cân đối khẩu phần dinh dưỡng theo lứa tuổi là rất quan trọng. Bất kể chất nào, dù thiếu hay thừa đều gây những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

  • Hồng Hải (ghi) – Theo Dân Trí
[button_round color=”red” url=””] Cholesterol LDL và HDL: Cái nào có hại và cái nào có lợi? [/button_round]
Cholesterol không thể hòa tan trong máu. Nó được vận chuyển đến và đi từ tế bào nhờ vào một chất chuyên chở gọi là các lipoprotein.

Lipoprotein tỉ trọng thấp, hay là LDL, được gọi là “cholesterol có hại” . Lipoprotein tỉ trọng cao, hay là HDL, được gọi là “cholesterol có lợi” . Hai dạng lipid này cùng với các chất béo trung tính và Lp(a) cholesterol tạo thành tổng lượng cholesterol có thể xác định được nhờ vào xét nghiệm máu.

[button_round color=”glossy-grey” url=””] Cholesterol LDL (có hại) [/button_round]

Khi có quá nhiều LDL cholesterol (có hại) trong máu, nó có thể tích tụ từ từ ở thành trong các động mạch nuôi tim và não. Cùng với các chất khác, nó tạo thành mảng bám, là một lớp lắng đọng dầy và cứng cố thể gây hẹp lòng các động mạch và làm động mạch mất tính đàn hồi. Tình trạng bệnh lý này được gọi là bệnh xơ vữa động mạch. Nếu một huyết khối tạo ra và làm tắc nghẽn động mạch vốn đã bị hẹp sẵn, có thể gây ra đau tim và đột quỵ.

 [button_round color=”glossy-grey” url=””] Cholesterol HDL (có lợi) [/button_round]

Khoảng một phần tư cho đến một phần ba lượng cholesterol trong máu được vận chuyển bằng lipoprotein tỉ trọng cao (HDL). Cholesterol HDL được gọi là “cholesterol có lợi” , bởi vì nồng độ HDL cao dường như có tác dụng bảo vệ chống đau tim. Nồng độ HDL thấp (dưới 40 mg/dL) cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Các chuyên gia y tế cho rằng HDL có xu hướng vận chuyển cholesterol ra khỏi các động mạch trở về gan để thải loại ra khỏi cơ thể. Nhiều chuyên gia tin rằng HDL loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi các mảng bám động mạch, làm chậm lại quá trình lắng đọng của nó.


[button_round color=”glossy-grey” url=””] Các chất béo trung tính [/button_round]

Chất béo trung tính là một dạng chất béo được cơ thể tạo ra. Các chất béo trung tính tăng vọt có thể liên quan tới dư cân/béo phì, ít hoạt động thể chất, hút thuốc lá, dùng rượu bia quá độ và chế độ ăn uống quá nhiều chất bột đường hydrat cácbon (từ 60% tổng năng lượng calories trở lên). Những người có chất béo trung tính cao thường có mức cholesterol toàn phần cao, bao gồm nồng độ LDL (có hại) cao và nồng độ HDL (có lợi) thấp. Nhiều người bị bệnh tim và /hay tiểu đường cũng có nồng độ chất béo trung tính cao.

[button_round color=”glossy-grey” url=””] Lp(a) Cholesterol [/button_round]

Lp(a) là một dạng biến đổi phát sinh từ cholesterol LDL (có hại). Mức Lp(a) cao là yếu tố nguy cơ quan trọng cho việc phát triển sớm các mảng chất béo bám trên thành các động mạch. Người ta chưa hiểu hết về Lp(a), nhưng có lẽ nó có thể tương tác với các chất tìm thấy trên thành động mạch và góp phần vào việc tạo nên sự kết tụ các mảng bám từ chất béo.

  • Theo Viamericanheart
menu