Chinh phục những kỳ quan hang động mới ở Việt Nam

Bên trong hang Sơn Dương là những mảng tường đá cao bằng tòa nhà 30 tầng. Đây là một trong những hang động ngầm lớn nhất thế giới đuợc tạp chí National Geographic giới thiệu trang trọng trong những ngày cuối năm.

Tháng 4/2009, một đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và công bố  hang Sơn Dương (Sơn Đoòng) là hang động có kích thước lớn nhất thế giới (dài trên 5km, cao 200m, và rộng 150m), lớn hơn nhiều so với hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu, Sarawak, Malaysia. Hang Sơn Dương thuộc vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng  huyện Bố Trạch,  tỉnh Quảng Bình. Ngoài Sơn Dương, 20 hang động mới cũng được phát hiện tại Việt Nam.

Những thạch nhũ khổng lồ tựa như những ngọn tháp ngược đâm xuống mặt nước tại hang Kén, một trong 20 hang động mới cùng với hang Sơn Dương được phát hiện tại Việt Nam.
Ngoài hang Sơn Duơng đoàn còn tìm thấy hang Én, hang Kén và hang Lương Côn. Ảnh: Đoàn thám hiểm vào hang Lương Côn, độ ẩm cao tại đây tạo thành những đám mây ngay trong hang động.
Được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003, Phong Nha – Kẻ Bàng đang hướng tới mục tiêu được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học. Ảnh: Bên trong hang Sơn Dương với những mảng tường đá cao bằng tòa nhà 30 tầng, là một trong những hang động ngầm lớn nhất thế giới.
Một khu rừng ngay bên trong hang động ư? Đó chính là lớp mái hang động bị sụp đổ từ lâu bên trong hang Sơn Dương, tạo điều kiện cho cây cối mọc um tùm.
Giấu mình trong núi đá vôi được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới, hang Sơn Dương thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: Sương mù bao phủ những ngọn đồi tại công viên quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
Đi vào bên trong hang Én, một hang động với dòng nước từ sông Rào Thương và nhiều hồ nước nhỏ. Con sông này có thể dâng lên đến 9m, ngập đến những mỏm đá mà những người thám hiểm hang động đang đứng.
Trần hang động thấp dần khi đi vào bên trong hang Én.
Giống như một thác nước đang tuôn chảy, những thạch nhũ xếp thành hang, bị tảo phủ xanh, thu hút sự tò mò của đoàn thám hiểm. Họ đang ở rất gần lối ra hang Én.
Những mỏm đá phủ rêu trơn trượt cao gần 9m gây khó khăn cho đoàn thám hiểm ngay tại lối vào đầy cây cối rậm rạp của hang Sơn Dương. Mặc dù những hang động này vô cùng rộng lớn, chúng gần như “tàng hình”, bạn chỉ thấy được nó khi nào đứng ngay trước lối vào mà thôi. Đoàn thám hiểm xác định vị trí lối vào bằng cách xác định hướng của những luồng gió thổi ra từ những khoảng không ngầm dưới lòng đất.
Những mầm cây xanh tươi vươn lên ngay bên trong hang Sơn Dương, nơi có ánh sáng mặt trời rọi tới , một hình ảnh rất khác biệt với hầu hết các hang động khác vốn tối tăm và lạnh lẽo, thiếu sự sống. Ở đây dương xỉ và nhiều cây cỏ mọc ký sinh trên các vỉa đá bìa.
Những khối đá tròn nhẵn tựa như những hòn ngọc hang động quí hiếm lấp đầy các hồ nước nhỏ, được hình thành qua nhiều thế kỷ do các tinh thể Calcite tích tụ lại.
Đoàn thám hiểm tiếp tục khám phá một mê cung phủ đầy tảo xanh với nhiều tầng bậc ngay trong hang Sơn Dương.
Tựa như một lâu đài trên đồi, những cửa hang đá tạo thành những giếng trời trong hang Sơn Dương. Một cơn bão vừa xảy ra khiến hồ trong hang ngập đầy nước.
Một thử thách khác dành cho đoàn thám hiểm: vượt qua bức tường đá hùng vỹ mà phía sau nó lại là một lối vào khác dẫn vào hang động.
Đoàn thám hiểm đang leo lên bức tường đá cao 70m, khoan  những chiếc đinh vào đá để trèo lên. Vệt trắng trên đá ngay bên phải của người thám hiểm là vết mực nước dâng lên trong mùa mưa.
Một thác nước chảy vào hang Sơn Dương.
Vào mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4), du khách yêu thích thám hiểm hang động có thể khám phá hang Kén một cách an toàn, khi những hồ nước ở đây tương đối cạn. Nếu đến vào mùa mưa, nước các con sông ngầm dâng lên làm ngập tất cả các lối vào, nên việc khám phá hầu như không thể thực hiện được.
Chỉ có một cách duy nhất để tiếp cận hang Lương Côn là leo dây xuống độ sâu 67m, hang này cũng thông với hang Sơn Dương.
Dòng suối ánh sáng mặt trời chảy vào trong thềm hang Lương Côn, đoàn thám hiểm đã đặt tên cho địa điểm mới khám phá của mình là “vườn cây xương rồng”.

Hoàng Lan (Theo National Geographic)

Link nguồn: http://news.goonline.vn

menu