[Chùa Hoằng Pháp] Chia tay Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011

[Chùa Hoằng Pháp] Chia tay Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011

Hôm nay ngày 26/06/2011 (nhằm ngày 25-05 Tân Mão), tại chùa Hoằng Pháp, hơn 2200 em đã hoàn mãn khóa tu mùa hè năm 2011 lần 7 đợt 1.

Mới đây thôi, nay đã 7 ngày tu học trôi qua. 7 ngày tu tập nơi đây quả là những ngày thanh tịnh, 7 ngày được sống trong môi trường an lạc, từ hòa; mọi phiền muộn, lo toan như được gột bỏ; những khoảng trống tinh thần như được lấp đầy. Còn hạnh phúc nào hơn khi được quý thầy, y bác sỹ, các cô chú công quả, bạn đồng tu quan tâm, giúp đỡ; còn hạnh phúc nào bằng khi được sách tấn, động viên bởi những thời pháp thoại ý nghĩa và giá trị của quý thầy. Cao quý hơn khi thời tụng kinh niệm Phật của các bạn, những tiếng tụng niệm với âm thanh ấm áp, thanh thoát, hùng hồn vang vọng cả một không gian Hoằng Pháp tự làm ai cũng phải chạnh lòng. Còn giờ ngồi thiền thì trang nghiêm và thanh tịnh. Ngoài ra, ngày ba bữa cơm thanh đạm ấm áp nghĩa tình; mọi nhu yếu phục vụ khóa tu tuy còn hạn chế, giản đơn, song lại chứa chan nghĩa cử.

Trước khi ra về, vào chiều ngày 25/6, bằng tất cả tấm lòng với con trẻ, TT. Thích Chân Tính – Trưởng Ban Tổ chức khóa tu – đã ân cần nhắc nhở, động viên các em phải cố gắng học hành, sống đời đạo đức. Thượng tọa ôn lại những gì các em đã tu học được trong 7 ngày qua, sách tấn các em khi về nhà phải luôn thực tập, hầu thể nghiệm phần nào chút lợi lạc thiết thực; có thể nhờ đó làm cha mẹ, thầy cô và các bạn khác vui lòng.

Vậy là 7 ngày thực sự đã trôi qua, 7 ngày tu tập để sống và hành theo lời Phật dạy, cũng như trở về với chính con người thật của mình đã thực sự qua. Sẽ không như những xúc cảm hiện giờ, thoáng chút vui, thoáng chút buồn và rồi có khi bị lãng quên đặt vào góc khuất đâu đó trong tâm hồn, mà có lẽ, những trải nghiệm trong 7 ngày sống độc lập, sẽ giúp các em trong suốt những năm tháng sau này. Vì chúng là những bài học ý nghĩa nhất, giúp các em hiểu hơn những giá trị nhân văn mà mình đang có. Đấy không chỉ đơn thuần là những giá trị phương Đông, những tố chất của người con Việt, mà đó còn là tinh thần  của người con Phật. Ngày mai thôi, các em sẽ xa tiếng chuông chùa, xa thầy, xa bạn…nhưng tất cả có lẽ đã được lưu giữ ở miền kí ức. Để rồi, giờ đây sân chùa chỉ là hình ảnh luyến lưu của tuổi trẻ: là  nét rạng rỡ vui mừng trên môi thoáng hiện rồi lại buồn…. Mỗi người một tâm trạng, mỗi bạn một nỗi niềm, chung quy tất cả đều luyến lưu…! Chia tay bạn năm nay, biết khóa sau chúng ta có còn gặp lại hay không! Vài dòng chữ viết vội như một lời nhắn gởi lưu bút chuyền tay, vài món quà nhỏ nhoi tặng nhau như nhớ hoài 7 ngày đong đầy kỷ niệm, các bạn trở lại gia đình, trở về với cuộc sống đời thường, hi vọng rằng, cùng với những lời dạy của Phật, các em sẽ biết ứng dụng và có một cuộc sống lành mạnh và an lành.

Phần quà BTC tặng các bạn năm nay gồm: DVD ca nhạc Một Ngày Qua, Quay Về, VCD:Thường hành chánh niệm, Phật Pháp nhiệm mầu 29, Khóa Tu Mùa Hè 2011 lần 7 đợt 1, Vượt lên chính mình, Đi tìm thần tượng; và 6 cuốn sách bao gồm: Giàu sang và vui vẻ, Mặt trời của con, Đệ tử quy, Ăn chay và sát sinh; Kinh Vu Lan, Kinh Diệt Tội Trường Thọ.

Một số hình ảnh ghi nhận trong khóa tu và ngày cuối khóa:

Biểu diễn văn nghệ – thời trang:

Đội ngũ y bác sỹ ngày đêm chăm lo sức khỏe cho các em:
Các em đọc kinh sách trong những lúc rảnh:
Đội ngũ nhà bếp phục vụ các em trong những ngày tu học:
Hình ảnh các bạn trẻ trong giờ dùng cơm:
Lời nhắn nhủ của Thượng tọa Trụ trì trước ngày cuối khóa:
Giờ tụng kinh niệm Phật:
Giờ tịnh tọa:
Đốt nến cầu nguyện quốc thới dân an tại giảng đường khu A:
Ngày chia tay:
menu