[CHỊ ƠI!] Sao trại Hạnh lại lấy tên Tâm Chánh?

[CHỊ ƠI!] Sao trại Hạnh lại lấy tên Tâm Chánh?

Cuối giờ học, nhân chị trưởng phát động viết bài cho Bản tin SEN TRẮNG với chuyên đề: “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh chị Tâm Chánh- Hoàng Thị Kim Cúc”, Lam 1 lên tiếng hỏi:

– Chị ơi, sao trại Hạnh lại lấy tên Tâm Chánh?

hanh25_09

– Thế em nói xem trại Hạnh lần rồi của ngành Nữ Đức Tâm lấy tên là gì? Chị trưởng cắc cớ hỏi.

– Dạ, là Tâm Hạnh ạ! Nhưng em được dự liên tục 5 lần trại Hạnh do BHD tổ chức mà lần nào cũng thấy lấy tên là Tâm Chánh, tiếng reo lúc nào cũng là “Sáng”. Lam 2 xen vào:

– Chị ơi, em nghe nói trại Hạnh của Gia Định mình đã từng lấy tên Yến Phi, rồi tên Không Liên, Nguyên Ý nữa phải không chị?

– Chính xác! Trước khi chị trả lời vì sao trại Hạnh do BHD tổ chức lấy tên Tâm Chánh, chị muốn hỏi các em có biết chị Tâm Chánh có quan hệ với chúng ta như thế nào không?

Chị trưởng vừa dứt lời thì tất cả các cánh tay Lam đều giơ cao.

– Giỏi lắm! Lam 5 trả lời nào! Chị trưởng khen chung và gọi bạn Lam ở cuối hàng.

– Thưa chị, Tâm Chánh là pháp danh của chị Hoàng Thị Kim Cúc, Phó Trưởng ban ngành Nữ Ban Hướng Dẫn Trung ương GĐPT Việt Nam. Hơn 10 năm cuối đời, chị đã lèo lái chiếc thuyền Lam Việt Nam vững vàng trước bao giông bão.

– Tuyệt quá! Sao em nắm được nội dung này? Nghe chị trưởng hỏi, Lam 4 nhanh miệng phát biểu:

– Thưa chị! Chuyện này ngành nữ nhà mình ai cũng biết mà! Đầu năm, khi gia đình chuẩn bị tham gia trại Hạnh do BHD tổ chức, chị đã nói chuyện với các em về chị Cúc rồi!

Chị trưởng hơi khựng lại một chút rồi nói:

– Nhưng nhớ chính xác như vậy là giỏi lắm! Với ngành nữ Gia Định, những trại Hạnh đầu tiên lấy tên Yến Phi, một nữ huynh trưởng của Khánh Hòa đã “Vị pháp thiêu thân”. Đến năm 1989, khi chị Tâm Chánh xả bỏ thân tứ đại, trong cuộc họp của các huynh trưởng nữ đại diện cho các đơn vị với chị Phó ban và các ủy viên ngành nữ, tất cả đã thống nhất chọn tên Tâm Chánh cho trại Hạnh do BHD tổ chức. Năm 1994, khi chị Không Liên Hoàng Thị Thảo, Q.Phó trưởng ban ngành Nữ(thay chị Cúc) ra đi, trại Hạnh năm đó chọn pháp danh chị làm tên trại như một tri ân, tưởng niệm. Cuối năm 1998, chị Nguyên Ý Cao Thị Kim Chung, Phó trưởng ban ngành nữ, vừa được Hội nghị Huynh trưởng cấp Tấn và đại diện các BHD tỉnh thị tín nhiệm lại ra đi, huynh trưởng ngành Nữ của 2 BHD Gia Định và Quảng Đức- Sài Gòn quyết định chọn pháp danh Nguyên Ý làm tên trại Hạnh năm1999 của ngành Nữ miền Quảng Đức. Năm sau, trại Hạnh của ngành nữ Gia Định lại trở về với tên Tâm Chánh. Lam nào giải thích được lý do tên Tâm Chánh được chọn?

– Thưa chị, lần trước chị có nói chị Tâm Chánh là chị cả của tổ chức. Chị đến với sinh hoạt Áo Lam từ năm 1947, khi Gia Đình Phật Hóa Phổ tái sinh hoạt tại Huế. Từ đó, chị luôn gắn bó với tổ chức, quan tâm đến sự phát triển của ngành nữ. Khi tổ chức cần, chị sẵn sàng nhận nhiệm vụ Trưởng Ban. Khi đã ổn định, chị trở về tập trung lo cho ngành nữ. Suốt từ lúc nhận lãnh trách nhiệm cho đến ngày ra đi, chị luôn được tập thể tín nhiệm, yêu kính.

Nghe Lam 3 trả lời, chị trưởng rất vừa ý, chị trở lại vấn đề chính:

– Em nói đúng rồi đó! Chính vì thế, sau khi đi dự trại Hạnh ở nhiều tỉnh thành, đến năm 2011, trong phiên họp của huynh trưởng nữ đại diện cho các BHD tỉnh thị với chị Phó ban và các ủy viên nữ của BHD Trung ương, tất cả đều thống chất theo đề nghị của chị Phó ban là bắt đầu từ năm này, trại Hạnh do các BHD tổ chức đều đồng loạt lấy tên TÂM CHÁNH và tiếng reo là “SÁNG”.

Lam 4 thắc mắc:

– Vậy trước đây, ở các tỉnh khác, trại Hạnh có tên là gì vậy chị?

– Do không quy định nên việc chọn tên nào tùy thuộc từng tỉnh, tùy vào quyết định của cuộc họp huynh trưởng nữ đại diện các đơn vị cùng thành viên BHD để chuẩn bị cho trại Hạnh năm đó. Nhiều nơi chọn tên Tâm Chánh nhưng cũng có nơi chọn tên Yến Phi, Tâm Thường, Không Gian v…v… Nghe chị trưởng trả lời, Lam 6 reo lên:

– A, em hiểu rồi! Vậy trại Hạnh của các đơn vị GĐPT khác cũng có quyền chọn tên trại riêng mà không bắt buộc cùng dùng tên Tâm Chánh phải không chị?

– Đúng rồi! Dù có muốn, BHD cũng đề nghị nên tránh để giữ được tầm cỡ cho tên chọn. Vấn đề chọn tên là sự trân trọng, tri ân. Theo quy định chung, tên các trại huấn luyện không được dùng tràn lan cho các trại khác. Chính vì thế, dù đơn vị mình đã chọn tên Ca Diếp cho trại Bồi Dưỡng huynh trưởng đơn vị hàng năm ngay từ năm 2008 và liên tục các năm sau nhưng khi biết tên Ca Diếp đượcBHD Trung ương chọn làm tên trại chuyên năng đào tạo Đời sống trại, dù trại chưa được tổ chức, BHT đơn vị mình đã thống nhất chọn pháp danh Ni trưởng Diệu Giác, ân sư kính yêu của gia đình làm tên trại dành cho huynh trưởng đơn vị từ năm 2012.

Thôi nhé! Giờ học dừng ở đây nghe! Nào, các em chắp tay hồi hướng để kết thúc buổi học hôm nay.

Chị trưởng: Diệu Quang

Trích Vườn Lam Đức Tâm số 92

menu