CHỊ ƠI !!! (1) – Chuyện Học Thi

Trước một giờ học cuối năm, Lam1 lên tiếng hỏi chị:

–          Chị ơi, kết quả thi của em có chưa hả chị?

–          Chị chưa nghe Ban Hướng Dẫn thông báo. Nhưng mà tinh thần em thi thế nào?

Chị trưởng biết em mình đang sốt ruột, không nỡ làm Lam1 mất hứng nên trả lời ngay.

–          Sao có nhiều câu hỏi đánh đố đoàn sinh vậy chị? Em làm bài cũng tạm được nhưng qua các trạm thực hành, nghe các bạn trao đổi với nhau về các câu hỏi vượt quá tầm “phổ thông cho Phật tử” mà nghe lạ quá! Ví dụ hỏi số nhịp tim của trẻ, của người lớn, hỏi vô địch quần vợt thế giới là ai …

Đã nắm được ý kiến các đơn vị khác phản ánh, chị trưởng không ngạc nhiên mấy, chị lên tiếng:

–          Theo chị, đó chỉ là câu hỏi phân loại, hỏi để biết sự quan tâm của các em đối với cuộc sống. Còn những câu hỏi trong chương trình học mới quyết định điểm số trúng cách của thí sinh.

–          Chị ơi, nhiều bạn ở đơn vị khác có cả tập câu hỏi và đáp án để ôn trước khi thi. Sao gia đình mình không làm vậy cho đoàn sinh? Lam 2 chen ngang hỏi.

–          Đối với các bậc học của Oanh vũ hay 2 bậc đầu của ngành Thiếu, thường trước khi thi, các huynh trưởng phụ trách bâc hay ôn cho các em. Có anh chị sử dụng đề thi những năm trước cho đoàn sinh thử sức. Riêng ở các bậc do Ban Hướng Dẫn tổ chức thi, cách học của chúng ta có khác. Các em đã lớn, chủ yếu là dành thời gian cho các em trình bày qua thuyết trình và thảo luận. Sau đó các anh chị mới chốt lại vấn đề, giải đáp thắc mắc. Ta chê chủ trương nhồi sọ mà cứ bắt các em phải học nhồi sọ thì không ổn. Chủ yếu là các em hiểu những vấn đề cơ bản trong bài thì có thể trả lời bất cứ kiểu câu hỏi nào liên quan đến bài học. Cũng có những lần các em làm quen với các đề đã cho thi ở những năm trước. Gia đình ta không muốn tạo áp lực cho các em khi bước vào đợt thi. Nếu cái học thế tục đòi hỏi các em mỗi năm mỗi lên lớp để kịp bạn kịp bè thì cái học trong GĐPT là để biết mà tu tập. Đã học hết chương trình, nắm nội dung chủ yếu của bậc học thì thi phải đậu thôi. Chưa nắm trọn chương trình thì thi không đạt, học thêm năm sau thi lại. Anh chị chẳng trách gì các em trong việc này. Điều cốt yếu là đã vận dụng những điều được học vào cuộc sống như thế nào, mối quan hệ giao tiếp chuyển biến ra sao từ khi vào sinh hoạt với gia đình lam. Không tiến bộ trong đời sống bản thân, trong quan hệ xã hội thì trúng cách, đạt vị thứ cao cũng chẳng có ý nghĩa gì.. Đã hết thắc mắc chưa nào?

Nghe chị trưởng nói một thôi dài, các Lam lên tiếng “Dạ hết” rồi tất cả vào tiết học.

Phước Châu

menu