Chén cháo mang nặng nghĩa tình

Chén cháo mang nặng nghĩa tình

Gần sáu năm nay, hẻm 350 đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 2 quận Bình Thạnh lúc nào cũng chộn rộn vào mỗi chiều thứ tư và tối thứ bảy hàng tuần. Gần hai mươi bạn học sinh, sinh viên các trường ĐH, CĐ cùng tìm về đây chỉ để góp chút sức nhỏ bé của mình nấu nồi cháo nặng nghĩa, nặng tình cho người nghèo neo đơn.

Chung một tấm lòng

Đến đầu hẻm 350 đường Bùi Hữu Nghĩa, chúng tôi hỏi thăm nhà chú Hùng, cô chủ quầy thức ăn đêm ngay đầu hẻm nhanh miệng hỏi: “Hùng từ thiện phải không con” nói rồi cô đứng lên chỉ đường cho chúng tôi vào tận đến nhà. Tới nơi, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp là một người đàn ông dáng người cao ráo, khuôn mặt phúc hậu cùng gần hai mươi bạn sinh viên đang chuẩn bị đồ để nấu cháo, nấu cơn cho buổi sáng sớm ngày mai có thể mang ra phân phát tại Bệnh viện Ung Bướu; xuống trung tâm nuôi dưỡng người già Thủ Đức; trung tâm thanh thiếu niên Gò Vấp; chở xuống trung tâm bại não Thạnh Lộc quận 12.

Ngọn lửa yêu thương được các bạn sinh viên nhóm lên mỗi tối thứ 7 - Trong hình là Thắng "mập" đang tham gia nấu cháo

Thấy chúng tôi đến, ông Hùng giao việc cho các bạn sinh viên, rồi vào tiếp khách. Bên trong ngôi nhà nhỏ nhộn nhịp tiếng cười nói vui vẻ, ông Hùng kể về nhân duyên đã giúp ông duy trì công việc này trong sáu năm qua. Ngày đó gia đình ông làm nghề buôn bán, kinh tế cũng tạm ổn định. Con trai lớn của ông là anh Hải trong một lần đi chơi khuya về ngang qua Bệnh viện Ung Bướu thấy một hàng dài bệnh nhân và người nhà đi xếp hàng để nhận cháo từ thiện, anh Hải thấy cay cay nơi khóe mắt. Tự nghĩ cuộc đời còn thật nhiều bất hạnh, còn quá nhiều người sống khổ. Từ sau buổi tối hôm đó anh Hải không đi chơi khuya, anh cùng với gia đình và những người bạn thân nấu một nồi cháo vào mỗi tối thứ bảy để mang ra phân phát tại cổng Bệnh viện Ung Bướu. Thấy con trai làm được một việc có ý nghĩa, ông Hùng và gia đình rất ủng hộ. Khi anh Hải đi làm, ông Hùng thay con làm công việc nấu cháo.

Ban đầu nồi cháo chỉ là tấm lòng của gia đình ông Hùng và bà con sống trong hẻm bánh tiêu, bánh bò ( hẻm 350). Về sau, tiếng lành đồn xa, các tiểu thương trong Chợ Bà Chiểu cũng tìm vào góp thêm một chút lòng giúp người kém may mắn ấm lòng lúc cơ nhỡ, khó khăn. Đến với hội từ thiện này không một ai muốn nói về bản thân mình, không một ai muốn kể xem mình đã làm được những gì, góp được bao nhiêu. Tất cả đều tự nguyện với chung một ý nghĩ của ít lòng nhiều, giúp đỡ phần nào cho những mảnh đời còn nhiều bất hạnh.

Đêm trắng yêu thương

Tìm về căn nhà nhỏ số 62 hẻm 350, đường Bùi Hữu Nghĩa vào một tối thứ bảy, tại đây chúng tôi gặp gần hai mươi bạn sinh viên các trường cùng đến để chung tay nhóm lên ngọn lửa yêu thương. Khoảng 9 giờ tối các bạn sẽ bắt đầu công việc của mình. Ban đầu là gọt củ cà rốt, gọt khoai, nhặt rau, rồi nhóm lửa bác cơm, nấu cháo, xay đậu … tất cả những công việc được các bạn làm liên tục cho đến khoảng 3 giờ sáng thì hoàn thành. Lúc này, một số bạn tranh thủ chợp mắt, số bạn khác thì thức trắng đêm để trông đồ và dọn dẹp vệ sinh. Bốn giờ sáng tất cả cùng thức dậy, tập trung phân phát cơm, cháo, sữa đậu nành thành bốn phần rồi đưa lên xe để chở đến điểm phát. Lúc 4g30 sáng tất cả các bạn đều chở thức ăn ra cổng bệnh viện Ung Bướu.

Tại đây,các bạn chia thành nhiều nhóm, nhóm phát cơm, nhóm phát nước, nhóm phát bánh. Trên gương mặt mỗi bạn sinh viên vẫn còn thoáng chút mệt vì thức đêm nhưng trong đôi mắt ai cũng ánh lên một niềm vui khó tả khi mà thùng cháo, nồi cơm đã được mọi người nhận hết. Sau khi phát xong tại Bệnh viện Ung Bướu, lúc này các bạn sinh viên phân chia ra thành ba nhóm. Một nhóm đi xuống trại người già faterma Thủ Đức, một nhóm đi trại thanh thiếu niên Gò Vấp, nhóm còn lại sẽ xuống trung tâm bại não Thạnh Lộc quận 12. Công việc của các bạn sẽ kết thúc vào khoảng lúc 8 giờ sáng chủ nhật.

Các bạn sinh viên đến đây chủ yếu thuộc nhóm Thiện Nguyện của tỉnh Quảng Nam. Sau đó nhóm này phát triển mạnh ra khỏi địa bàn của tỉnh, bạn bè chung trường của các bạn thấy công việc có ý nghĩa cũng ra nhập theo. Thường xuyên đến với đêm yêu thương này, bạn Phương sinh viên năm thứ hai, khoa y tế dự phòng, trường ĐH Y Dược vui vẻ cho biết, quê em mãi tận Tiền Giang, em học cùng trường với các bạn trong hội Thiện Nguyên nên đi theo các bạn. Càng đi càng thấy mến, thấy công việc tuy giản dị nhưng lại có nhiều ý nghĩa nên cứ chiều thứ tư và tối thứ 7 nếu không bận việc gì em lại tới đây để nấu đồ ăn cùng với các bạn. Niềm vui và sự chia sẻ của Phương cũng là niềm vui chung của tất cả các bạn sinh viên trong đêm nay.

Tấm lòng của các thành viên Hội từ thiện Khai Tâm và nhóm Thiện Nguyện mang ý nghĩa văn sâu sắc. Mong rằng những việc làm có ích này ngày càng được nhân rộng hơn nữa để tình người, tình đời ngày một ấm áp, để con người hiểu rằng cuộc sống dù còn nhiều khó khăn nhưng luôn cần những tấm lòng cùng chung tay chia sẻ.

  • Bài, ảnh: Nhật Linh – Theo Báo Công An
  • Một số hình ảnh của nhóm từ thiện Chú Hùng mà BBT ghi lại trong lần cùng tham gia

  • Đây là nơi nấu cháo của chú Hùng, một địa điểm, đã có dịp cả đơn vị cùng tham gia hổ trợ vào dịp tất niên 2008, hiện một số ace lam viên vẫn đều đặn hàng tuần tham gia hổ trợ, mời xem thêm bài viết của anh Nguyên Hùng: https://gdptductam.org/cong-tac-xa-hoi.dtam
menu