Căn Bệnh Cần Chữa

thuocVừa rồi tôi có nghe Sư cô CVGH nhắc BGT Trung Thu năm nay là kỷ niệm 9 năm Nguyệt San ra đời…Trời đất, mãi lo nhiều việc quá nên tôi quên khuấy đi mất…hơn nữa lúc này bản thân tôi bị cái bệnh hay quên lắm…có nhiều việc đại sự cũng quên luôn…bị la rầy hoài cũng phải. Tôi vội về nhà tìm lại cuốn Nguyệt san số 1 xem…đúng là Trung thu năm 2001…mỏng lét…he…he…và rồi nó “ mập” lên dần dần theo độ tuổi. Như tôi cũng thường hay nói, là một người chịu trách nhiệm chính trong Ban biên tập cho nên tôi cảm nhận nó như thế nào theo từng số…Thai nghén nó…đẻ ra nó cũng đã khó…nuôi nó khỏi ốm đau bệnh tật càng khó hơn, có những lúc tưởng chừng nó “tắt thở” nhưng nhờ có phương pháp hô hấp nhân tạo cấp cứu kịp thời nó lại qua…tuy nhiên từ đó nó yếu hẳn và bị một căn bệnh mãn tính khó chữa “ giãi đãi”, cứ minh chứng như số 82 này đây là một ví dụ…cho nó ra không…hay không ra nữa…tôi cứ phân vân mãi…chưa bao giờ chúng ta lại “ thai nghén “ đứa con nào lâu như vậy…hơn 3 tháng từ sau “đứa 81” mừng Vu Lan và Chu Niên…đã vậy so với các anh chị nó gần nhất nó lại ít ký hơn…chắc chắn ra đời nó sẽ bị chết yểu bởi mang tiếng mất. Tôi quyết định “nín” lại chờ thêm một tuần nữa…xem sao.

Hỡi những ông bố, bà mẹ của Nguyệt San thương mến. Chúng ta thường dạy và học với nhau rằng phải tinh tấn trong mọi việc. Tinh tấn đó là việc siêng năng cần mẫn có ý thức và trách nhiệm với từng suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Từ đó chúng ta sẽ gieo nghiệp lành hay nghiệp dữ. Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ có những việc ác mà phân tích bằng thực tiễn xét trên bề mặt nhân đạo mới là việc ác, mà hãy nghĩ rằng từng “việc nhỏ không thiện” cũng đã là một việc ác để rồi từ đó ý thức mà tu. Vì rằng nhiều việc nhỏ góp lại thành to và nguy hiểm hơn hết nó tạo thành bản chất , tính cách thì quá muộn rồi. Trong việc cam kết và thự hiện là một ví dụ cụ thể nhất. Đã không hứa thì thôi, một khi đã hứa thì phải thực hiện bằng được với cái tâm của mình…đó mới là một trong muôn vàn hành động mang tính cách thiện lành, tạo nên một nghiệp lành “uy tín” cho mình trước mọi người phải không. Sẽ có người nói rằng “ nói thì hay lắm, làm xem nào…có hay không”. Đúng vậy, nói và làm luôn luôn khác nhau…khác nhau ở chỗ nói thì dễ nhưng làm thì khó…cho nên chỉ có chịu làm hay không thôi. Giữa “Làm” và “Không làm” nhiều khi cách xa nhau rất xa khi giữa chúng là chữ “ngại” to tướng…nhưng có những lúc hầu như chẳng có một khoảng cách nào khi giữa chúng là một sự tinh tấn, nhiệt huyết có tâm thức rõ ràng. Vậy đấy, không làm thì thôi…chứ làm thì sẽ gặp nhiều khó khăn, chướng duyên đòi hỏi sự kiên nhẫn và cái tâm hơn bao giờ hết. Hỡi chúng ta…Chúng ta chọn điều gì cho mình nào…???

Tôi biết rằng, cuộc sống phải có lúc này lúc kia. Có những lúc mệt thì phải nghỉ ngơi chứ…con người chứ có phải cái máy đâu… Đúng vậy, chẳng có gì sai cả. Mệt thì nghỉ, nhưng hết mệt thì phải chạy lại thôi thì cuộc sống mới tiếp tục được. Nguyệt San không phải của riêng tôi, đó là một đứa con tinh thần chung mà chúng ta đã sản sinh nó trong nhiều năm qua như là một niềm tự hào không dễ gì có. Bởi vậy cho nên tôi không có quyền tự quyết với việc này…mặc dầu theo bản ngã tôi có quyền dừng lại. Tiếp tục hay không ở giữa đường này quả là một câu hỏi trằn trọc của tôi…Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, kêu gọi rất nhiều…và tự rút ra những nguyên nhân của căn bệnh khó chữa chứ không phải nan y này, xin mọi người xem thử nhé :1138020273_4215242291

– Bận rộn bởi công việc :         Bao nhiêu phần trăm

– Không biết viết gì :               Bao nhiêu phần trăm

– Không biết cách viết :           Bao nhiêu phần trăm

– Không quan tâm :                 Bao nhiêu phần trăm

– Giãi đãi :                               Bao nhiêu phần trăm

– Bị ức chế tâm lý :                  Bao nhiêu phần trăm

– Không thấy lợi ích :              Bao nhiêu phần trăm

– Chưa bị áp chế :                    Bao nhiêu phần trăm

Tôi xin mạn phép tranh luận cùng tất cả để rồi cuối cùng chúng ta cùng tìm ra một liều thuốc hữu hiệu trị căn bệnh trềm kha này trong nhà mình…Một căn bệnh cần chữa trị kịp thời phải không? Thân mến.

Nguyên Hùng

menu