Cảm niệm hiệp kỵ – Nguyên Hùng

Cảm niệm hiệp kỵ – Nguyên Hùng

Hơn 60 năm truyền thừa màu lam cho hậu thế, đã có biết bao nhiêu các bậc tôn sư, ân sư khai lập, biết bao nhiêu anh chị em Lam đã nằm xuống cho hôm nay chúng ta tiếp tục đi trên con đường sáng với một lý tưởng cao đẹp, một cách sống an nhiên tự tại. Với nỗi ân triêm sâu sắc, hôm nay tất cả các anh chị em lam viên trên cả nước như những cánh chim bay về đây dưới cội già lam trong một ngày hiệp kỵ

Hình ảnh Lễ hiệp kỵ do BHD tổ chức vào năm 2011

Hình ảnh Lễ hiệp kỵ do BHD tổ chức vào năm 2011

Tay bắt mặt mừng , từng cái bắt ấn tam muội quen thuộc như muốn gởi cho nhau niềm yêu thương một nhà. Một không khí thật thiêng liêng , ấm cúng với tiếng chuông chùa nhẹ đưa. Người còn kẻ mất, âm dương nay chỉ cách nhau qua làn khói trầm bay sao đỗi quá gần. Những kỷ niệm, hồi ức xưa nay chợt òa về trong các anh các chị, từng ánh mắt rạng ngời niềm vui sướng khi màu lam vẫn còn dẫu cuộc đời mãi vần xoay nhiều chướng duyên.

Có thể ai đó cố ngăn cho dòng nước mắt không tuôn chảy trên khuôn mặt hằn sâu những vết thời gian, nhưng tận sâu trong trái tim của họ một dòng suối ngọt ngào đang chảy về nơi đầu nguồn mát trong thuở ban sơ Phật hóa phổ. Đóa sen trắng tinh khiết vẫn mãi tỏa hương trên ngực của từng Lam viên. Bùn càng tanh hôi hương sen càng thơm và càng cần phải lan xa hơn. Mục đích lý tưởng quá rõ ràng, đường đi ngày càng quá gian nan, gập gềnh và cần lắm thay sự chung tay, hòa hợp trong tình lam một nhà làm sao để cho ngày hiệp kỵ hôm nay thật sự có ý nghĩa ngày giỗ của một đại gia đình.

le hiep ky gdpt gia dinhNgày giỗ là một ngày mà tất cả con cháu , người thân cùng quay về không phải để “ ăn giỗ” thường tục mà cái chính là cùng nhau họp mặt để cùng tưởng nhớ đến người đã mất và là dịp để hỏi han, xây dựng động viên cho nhau, thương nhau nhiều hơn. Ngày giỗ như vậy là ngày có ý nghĩa cho người đã nằm xuống và những người chưa nằm xuống. Mâm cao cỗ đầy mà làm chi khi người chết nào có quay về, cái quay về đó chỉ là trong tâm tưởng mà thôi. Mâm cao cỗ đầy để làm gì khi ngày họp mặt chỉ là cái dịp phải có chẳng đặng đường, gặp nhau khó nói.

Dẫu biết rằng cuộc đời là vô thường nhưng những gì các bậc trưởng thượng đi trước, những anh chị đã nằm xuống không tiếc máu xương đã để lại cho màu lam hôm nay thật là vô giá, và cái giá trị đó ngày càng khẳng định hơn trong thế cuộc vần xoay, đảo điên hôm nay. Màu lam hiền thanh khiết sẽ mãi chẳng bao giờ nhạt phai cho dù theo năm tháng đổi thay. Cái sự đổi thay của cuộc đời chỉ tạo nên cái duyên khởi cho tùy duyên mà không thể thay đổi được cái chân lý bất biến mà từ thuở khai sinh để lại cho hậu thế sau này.

Một lời hứa trước hương án linh thiêng trong tiếng kinh cầu nguyện không tiếc sức lực máu xương cho sự thịnh suy của tổ chức, nguyện tiếp tục sự nghiệp đã được truyền trao, nguyện suốt đời trung kiên với lý tưởng, xiển dương đạo pháp. Lời nguyện này nào có nói suông , phải được chứng thực bằng hành động thiết thực và nhất là phải bằng tình thương yêu Lam một nhà. Một nén hương lòng kính cẩn nghiêng mình trước hương linh những người đã khuất tự dặng lòng yêu mãi không phai một màu áo mà bao đời truyền trao.

  • Nguyên Hùng – Trích Vườn Lam Nguyệt San
menu