Cảm niệm của GĐPT Đức Tâm trong Lể Tưởng Niệm Cố Ni Trưởng

CẢM NIỆM CỦA GĐPT. ĐỨC TÂM TRONG LỄ TƯỞNG NIỆM

NI TRƯỞNG VIỆN CHỦ CHÙA DIỆU GIÁC(25/02/2011)


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật tác đại chứng minh .

Phụng vì Tân Viên Tịch, Từ Lâm Tế Tứ Thập Tam Thế, Liễu Quán pháp phái, Tây Thiên môn hạ, Diệu Giác Ni Tự Viện Chủ, Húy Thượng Tâm Hạ Nhượng, Tự Bảo Nguyệt Ni Trưởng Ân Sư Giác Linh liên tòa chứng minh.

–         Ngưỡng bái bạch: Chư tôn Trưởng lão Hòa thượng Chứng minh Tang Lễ

–         Kính bạch: Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại  đức Tăng Ni chứng minh trong Lễ tưởng niệm

–         Kính bạch: Chư tôn đức Môn Đồ Pháp Quyến

–         Kính thưa toàn thể Phật tử tham dự lễ tưởng niệm,

Toàn thể chúng con Huynh trưởng – Đoàn sinh GĐPT. Đức Tâm lần thứ hai cung đối trước Giác Linh đường Ân Sư khả kính của áo lam, cùng Chư Tôn Đức chia sẻ sự mất mát, cùng Chư Ni và các Phật Tử trong môn đồ pháp quyến gánh lấy nổi bất hạnh lớn lao trong cuộc đời khi người Người Thầy, Người Từ Mẫu của chúng ta đã không còn nữa.

Xin Chư tôn đức ai lân hứa khả cho chúng con được kính dâng đôi dòng cảm niệm lên Giác Linh Ni Trưởng.

 

Kính bạch Giác Linh Thầy!

Qua 6 ngày có mặt trong tang lễ, đau trong nỗi đau chung, nhìn từng áo vàng uy nghi trong rừng lam của đạo tràng khắp nơi tìm về, nghe kể về thầy, chúng con mới thấy những điều mình biết về thầy quá ít.

Giữ gìn Bát kỉnh pháp, thầy nghiêm túc thực hiện lời dạy của Đức Phật khi đón tiếp chư Tăng. Thể hiện đời sống Lục hòa, thầy làm ấm lòng bao Tỷ Muội và chư Ni có dịp đến thăm chùa Diệu Giác. Quý cô trong Ni chúng của chùa ai cũng có biết bao kỷ niệm đẹp về sự quan tâm, chăm chút thầy đã dành cho. Chư Tăng Ni trưởng thượng, sư huynh hay tỷ muội, đệ tử xuất gia hay tại gia, ai đau ốm là thầy đích thân đến bệnh viện thăm hỏi, thấy nặng, thấy nguy thầy tổ chức lễ cầu an. Dịp Tết rồi thầy đến từng phòng quý cô hỏi thăm sách tấn. Phật tử các nơi viếng chùa một lần là lại đến lần hai, lần ba và nhiều lần tiếp nữa. Các em đoàn sinh GĐPT đến chùa vào những ngày thường, khi ra về quá giờ trưa là bao giờ thầy cũng hỏi quý cô trực hôm đó có lo cơm cho các em không? Chu đáo với tất cả, thầy đã thể hiện hạnh nguyện hoằng hóa độ sinh, bao dung từ mẫn trong niềm hoan hỷ vô biên như pháp danh của thầy mà đến giờ chúng con mới biết: Tâm Nhượng.

Ngày Vu Lan báo hiếu với Phật giáo gắn liền gương Đại hiếu của Đức Mục Kiền Liên. Từ thập niên 60 của thế kỷ trước, việc cài bông hồng trên áo khi đến chùa trong ngày Rằm tháng bảy đã trở thành nếp sinh hoạt quen thuộc. Hoa vàng dâng thầy, hoa đỏ cho những ai đang còn mẹ và hoa trắng tặng cho những người vắng mẹ trên cõi đời. Những giọt nước mắt hạnh phúc, hối hận, tủi thân… thi nhau lăn trên mắt, trên má. Nhưng từ hai năm trước, thầy dạy hãy sử dụng hoa đỏ cho tất cả vì ai cũng từng có mẹ, từng được mẹ yêu thương trong chín tháng cưu mang.Lời giới thiệu con hãy nói sao cho có sức thuyết phục. Ơi tấm lòng của thầy! Thầy không muốn màu trắng thê lương khắc đậm thêm nỗi đau, nỗi bất hạnh cho những người thiếu vắng tình yêu thương, sự chăm sóc của mẹ hiền. Thật là “Một đời hương đạo rạng thiền môn”!

 

Kính bạch giác linh thầy,

Lời thầy dạy trước đã làm nay tiếp tục phát huy: sống giữ thanh quy, trọn nếp lục hòa; khiêm cung ái ngữ chân tình với nhau; yêu thương hết thảy muôn loài, quan tâm đến những người bất hạnh, những cô hồn vất vướng mà năng cúng kiến. Điều thầy chọn giờ thực hiện y như ý nguyện: xây tháp thầy nơi cuộc đất nhỏ cạnh bếp ăn, nơi thành viên cực nhọc lo toan cho đại chúng; đưa giác linh thầy  đảnh lễ Phật –Tổ hai nơi: Tu viện Quảng Hương Già Lam, nơi tiêu biểu cho sự hoằng pháp của Tăng Ni miền Trung  phát triển vào Nam và Tổ đình Đông Hưng, nơi những ngày đầu vào Nam, thầy đã đến bái sư trình trú xứ. Xe hoa trang trí nhã nhặn, mỹ thuật. Chư Tăng Ni trong Ban Nghi Lễ uy nghi trang trọng. Đạo tràng Diệu Giác, các em trong GĐPT và Nhà Tình Thương thành kính theo sau. Thương quá thầy ơi!

Sự hiện diện của Chư Tôn Thiền Đức với nghi lễ trang trong mà thấm đậm đạo tình. Hơn 400 phái đoàn khắp nơi từ Bắc, Trung đến Nam và đại diện cho các chùa- Phật tử Hải ngoại. Dù không trực tiếp thông báo nhưng thông tin từ Trang nhà GĐPT Đức Tâm trên mạng Internet đã gây chấn động khắp nơi. Bàng hoàng như sét đánh bên tai, bận rộn thế mấy cũng sắp xếp việc để về với thầy trong phút giây tiễn biệt.

Dù vẫn biết: “ Ta Bà huyễn hóa, sống gởi thác về.” nhưng từ nay trên lộ trình: Từ giã bến mê- Dắt dìu đàn em, thanh thiếu đồng niên đến bờ giác ngộ chúng con rất mong được thầy tế độ để “ Quả mãn công viên”

Một tiếng reo “Tinh tấn”, một ấn chào “Cát tường”, một lời hứa nằm trong bài hát chúng con thường xướng lên khi gặp thầy: “Dù bao nhiêu gian khổ, dù gặp nhiều nguy khó, lý tưởng chúng con vẫn tôn thờ.” Noi theo hạnh nguyện đức A Nan trong bài tựa kinh Thủ Lăng Nghiêm, chúng con nguyện: Ngũ trược ác thế thệ tiên nhập và cung kính bái bạch:

“Thuấn –nhã- đa tánh khả tiêu vong

Thước- ca- ra tâm vô động chuyển”

Tâm thành đảnh lễ tri ân và kính bái biệt Thầy tôn kính của chúng con.

Nam mô Từ Lâm Tế Tứ Thập Tam Thế, Liễu Quán pháp phái, Tây Thiên môn hạ, Diệu Giác Ni Tự Viện Chủ, Húy Thượng Tâm Hạ Nhượng, Tự Bảo Nguyệt Ni Trưởng Ân Sư Giác Linh .

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát tác đại chứng minh.


GĐPT. Đức Tâm

Khể thủ kính dâng

A Di Đà Phậta nanÂlanh quen 1 loi huaáoáo lambài hátbai viet cam niem cua dai ducbao nguyetbao tuong gia dinh phat tu ca maubát kỉnh phápBông Hồngcam nghi cua em ve gdpt chua minhcam nghi cua gia dinh phat tucam nghi trong le tri an cua 12Cảm Niệmcam niem an duc cua mecam niem an sucảm niệm của tăng sinhcam niem tang lecam on thay cua gdptcảm tưởng của gia đình phật tửcÁnhchochua dieu giacchua tu vien tuong vanCố Ni Trưởngdam tang co ni chua dieu giacdam tang ni su bao nguyetdiệu giácDiệu Giác Ni Tựduc tamđại đức tâm huyđoàn sinh gđptđọi sơnĐức Phậtgdptgdpt ĐỨc tÂmgdpt đức trườnggdptductamgdptductam.comGĐPT Đức Liêngia dinh phat tu duc tam . tang le su ba gieu giacgia dinh phat tu duc tam chua dieu giacgiác linhHạnh phúchathinh anh xe hoa tang le su ba bao nguyethoaHòa Thượnghoa vanhuong dan nghi le chu nien gdpthuynhlàm báo tường cảm tưởng về gia đình phật tửlểlể tắm phậtle tang cua cac chu nile tang cua su ba bao nguyet chua dieu giacLể Tưởng Niệmlê tuong niêm cac vi hoa thuongle tuong niem pham cong thienloi bai hat kinh giác linh thầyLục Hòalý tưởngmắtMẹnam mônguoiNi trưởngNi tựongPhậtphat dan chua dieu giac nam nay co tuong niem co ni truongPhật GiáoPhật Thích Caphat tuphim le tang huynh truong gdptphúcQuảng Hương Già LamsáchTâmtam long cua ni coTang lễtăng nitang ni sinh cam niem ngay ra truongtaythăngthanh vien gia dinh phat tu duc tamThầy ơiThích Cathích ca mâu ni phậtthiềnthuốcthuoc ca ra tam vo dong chuyen nghi la giThượng Tọatiếp dẫn đạo sưtrăngtu lam qua chu nienTu Viện Quảng Hương Già Lamvan thu su loi bo tatvan tuong niem co ni truong dieugiacvan tuong niem su ba chua dieu giacvideo gia dinh phat tu chua ai tuVu LanVườn lam Đức Tâm
menu