Buổi tổng kết cuối năm của Đoàn Thanh Nam

Sau ngày tất niên Gia đình Đức Tâm, Thanh nam đã có buổi tổng kết cuối năm và tất niên để nhìn lại chặng đường một năm đã qua và chia tay các anh em về quê đón tết nguyên đán cùng gia đình.

Ngoài những thành viên của Thanh Nam còn lại tại TPHCM phần lớn đang đi làm, đến tham dự buổi tổng kết còn có những khách mời danh dự như: anh Minh Huệ – Thư ký, anh Nguyên Thành – Đoàn trưởng OV Nam, chị Giác Hoa – Đoàn trưởng Thiếu Nữ và anh Nguyên Thuận – Đoàn phó Thiếu Nam.

Tại buổi tổng kết, anh Thư ký Đoàn – Nguyên Trung cũng đã báo cáo tình hình hoạt động trong suốt một năm qua cũng như những phương hướng sinh hoạt trong năm mới 2010. Thay mặt toàn Ban huynh trưởng Gia đình, anh Minh Huệ đã có những ý kiến đóng góp xây dựng cho Đoàn Thanh Nam xoay quanh những công tác Phật sự.  Ngoài ra, cần phải kiện toàn bộ máy về nhân sự như Huynh trưởng nắm Đoàn; Đội trưởng, đội phó. Và Đoàn thanh nam cũng nhận được những phong thư góp ý cho chương trình sinh hoạt của đoàn từ anh Liên Đoàn trưởng, và một số anh chị khác…

Thay mặt cho Đoàn Thanh Nam, anh Nguyên Quang cũng đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với các ý kiến đóng góp từ phía các anh chị HT và các anh em Đoàn sinh áo lam.

Anh Nguyên Quang cũng có những lời tâm sự: thực tế Ngành Thanh và đặc biệt là sĩ số Thanh Nam thường xuyên biến động, không chỉ riêng gia đình mình mà ở các đơn vị khác cũng vậy. Bởi yếu tố ảnh hưởng phải nói đến đầu tiên là những cánh chim bốn phương bay về đây, hầu hết anh em là dân tỉnh vào TP.HCM để làm việc hoặc học tập. Chính vì thế việc mưu sinh là một quá trình không phải giản đơn, có thể trong một vài tháng anh em phải chuyển đến 3-4 lần chỗ ở, không an cư thì khó lạc nghiệp, điều này chi phối rất lớn đến việc tham gia sinh hoạt tại Đơn vị.

Yếu tố nữa cần nói đến trong lực lượng Thanh Nam đó là trình độ cũng không đồng nhau. Những sinh viên tốt nghiệp Đại học thì cánh cửa mưu sinh, công ăn việc làm sẽ rộng mở hơn những thành viên khác. Mặt khác còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình có khả năng hay không và những yếu tố may mắn nữa. Đó chính là những rào cản lớn nhất đối với Ngành Thanh nói chung và Thanh Nam nói riêng mà một Đoàn sinh Thanh Nam đã tâm sự rằng: “em rất muốn đi sinh hoạt lắm anh à nhưng mà giờ em chưa có công việc làm, em không biết lấy gì để ăn, để sống nên giờ em không có tâm trí nào để nghĩ đến việc sinh hoạt cả”. HĐĐ Thanh Nam cũng rất thông cảm và tạo mọi điều kiện để giúp đỡ, động viên để các anh em gắn bó với tổ chức, với màu áo.

Tuy nhiên, Thanh Nam cũng sẽ cố gắng hết sức với những gì có thể để trong năm mới phải có những tiến bộ hơn năm cũ với mọi công tác của Gia đình cũng như của Đoàn. Buổi tổng kết, tất niên dưới ngọn nến tại Đoàn quán đã khép lại với lời chúc mừng năm mới của anh Nguyên Quang. Các anh em chia tay nhau và hẹn gặp lại vào ngày tân niên Gia đình.

Phóng viên Tuệ Đăng

menu