Bài “Lửa trại” dang dở…


Anh giảng cho em bài “ Lửa Trại” còn dang dở chưa xong…thời gian 1 tiếng 15 phút vậy mà chẳng thấm vào đâu để mà truyền thừa. Lửa trại và ngọn Vô tận đăng mà chúng ta đã hay sắp nhận lãnh có một ý nghĩa tinh thần liên hệ mật thiết với nhau mà chẳng thể rời xa em biết không. Khi nhận lãnh trách nhiệm giảng bài Lửa Trại , anh suy nghĩ thật nhiều….Làm sao đây để một bài giảng như là một buổi tâm tình chia sẽ, như là một đêm lửa trại ngay trước mắt chúng ta bằng cái hồn của lửa, cũng có lúc tí tách reo nhưng cũng có lúc bập bùng vút cao trào dâng theo điệu hát. Cái sắc tướng cơ bản của Lửa trại thì anh em chúng ta ai cũng  biết rồi, vì có ai ngồi đây trong trại A Dục hay Lộc Uyển mà chưa qua nhiều đêm lửa trại đâu…rất nhiều…và rất nhiều…và đây nữa trong sách đã nói nhiều rồi…thế nhưng sự cảm nhận của cái hồn lửa thiêng, cái cảm giác đưa ngọn lửa ấy vào trong tim mình rồi cùng sống với mình qua năm tháng thì chúng ta đã cháy lên sáng lên bao nhiêu hả các em…Do vậy anh muốn nhấn mạnh với các em điều cốt lõi của lửa trại chính là “lửa”, “trại” chỉ là một cái duyên ,một điều kiện để tất cả chúng ta cùng quây quần bên nhau mà nhận diện lấy ngọn lửa thiêng ấy từ bên ngoài để đi vào bên trong mà cùng cháy lên các em ạ. Nói đến lửa là đề cập đến sức nóng. Chính nhiệt năng sinh ra lửa, mà cái gì sinh ra nhiệt năng…đó có phải chăng là do hoạt động tích cực mà có không. Hai hòn đá choảng nhau một cách mạnh mẽ thì sinh ra lửa, một sự ma sát lớn sẽ sinh ra lửa, sự truyền tải quá lớn trên một tiết diện nhỏ sẽ sinh ra lửa, sự vận hành cực lớn của vỏ trái đất cũng sinh ra lửa, …nhiều lắm trong cuộc sống thực tế mà chúng ta thấy lửa xuất phát từ đâu. Những gì chúng ta thấy đó chính là tính nguyên bản của lửa là vậy. Phát minh vĩ đại nhất của loài người, một chúng sanh nhạy cảm có đủ tư chất thấy biết trí tuệ, đó chính là khám phá ra lửa từ ngàn xưa thủy tổ của loài người. Chính sự khám phá này là một bước ngoặc quan trọng cho sự tiến hóa của loài người và sự hiện đại hóa trong cuộc sống ngày hôm nay. Tất cả những điều trên đây là chúng ta chỉ  nói đến cái tướng của lửa mà ai ai cũng có thể cảm nhận được một cách dễ dàng như tay ta đang chạm vào lửa, nóng quá mà theo phản xạ rụt tay về vậy. Một điều vô cùng quan trọng khác của lửa nhưng vẫn mang tính chất nhiệt năng đó chính là : Anh sáng – Lửa là ánh sáng soi rọi trong bóng đêm, là ánh sáng của nhận diện ngày đêm , là sự hiện hữu của Hệ mặt trời mà không thể thiếu đi mặt trời có phải vậy không …? Sắc tướng ấy của lửa cho chúng ta một điều không thể phủ nhận rằng “ Không thể thiếu lửa trong cuộc sống”.

Suy xét mọi sự vật trong cuộc sống đều phải xét đến cái Tướng và cái Tánh, cái Nổi và tảng Chìm, mặt Ngoài và bên Trong…với một điều kiện vô chấp, có như vậy thì cái thấy biết đó mới gọi là Chánh Kiến. Thường thì cái gì nhận biết được qua Lục Căn ( Sắc , Thọ, Tưởng, Hành. Thức, Pháp ) thì gọi đó là Tướng. Còn cái Tánh thì lại là một sự cảm nhận khác bằng ý thức và sự suy nghiệm, thực hành mà có. Cái Tánh chính là điều cốt lõi bên trong quyết định nên cái Tướng là gì, đó chính là tính cách, tính chất hay phẩm chất vậy.

Quay lại “ Lửa Trại”, như vậy cái Tánh của Lửa trại là gì? mà hầu như các cuộc trại qua đêm đều phải có lửa trại cho dù bằng hình thức này hay bằng hình thức khác tùy duyên mà không thể thiếu được, nếu thiếu lửa trại thì chắc chắn một điều rằng cuộc trại sẽ mất đi hơn 50% ý nghĩa của tinh chất Trại. Hoặc có Lửa trại không thôi của cái tướng hình thức thì đêm lửa trại đó trở nên vô nghĩa. Vậy cái Tánh của Lửa trại chính là điều tiên quyết chính yếu mà một khi chúng ta tổ chức lửa trại thì phải tập trung vào yếu tố này làm cho nó nở hoa. Làm sao để qua ánh lửa bập bùng, qua chương trình lửa trại theo đúng tính chất cao trào của lửa trại tất cả mọi người như gần nhau hơn, thương nhau hơn thấy được nội dung ý nghĩa mà người tổ chức muốn truyền đạt . Đối với tuổi trẽ chúng ta, tham gia một buổi lửa trại để cho chúng ta soi rọi lại chính bản thân mình bằng lửa nhiệt huyết từ tâm qua đó ngọn lửa luôn luôn cháy trong tâm huyết, ngay trong cuộc sống thường nhật với quá nhiều chướng duyên thử thách thì cần lắm những ngọn lửa như vậy . Sẽ có những lúc lửa trong ta tưởng chừng như tắt thì rất cần một sự truyền lửa để thắp sáng lên một niềm tin hy vọng. Làm bất cứ việc gì mà có lửa nhiệt huyết trong tim thì bao giờ cũng gắn liền với cái tâm, dễ thành công trên con đường rèn chí. Ở đâu có ý chí thì ở đó luôn có con đường sáng, sáng bởi lửa tự chính mình, sáng bởi lửa chân lý. Tuổi trẻ mà sống thiếu lửa chẳng khác nào một cuộc sống vật vờ lệ thuộc mất phương hhướng, cuộc đời và tương lai sẽ chẳng đi về đâu. Có thể chúng ta sẽ đi đến đích chậm do thiếu khả năng trên con đường mình chọn, nhưng chúng ta sẽ chẳng đi đâu về đâu mặc dù thừa khả năng nhưng lại thiếu đi ngọn lửa nhiệt huyết tự trong chính mình, nhất là đối với tuổi trẻ. Đức Phật , Ngài dạy rằng “ Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi” cũng là vậy. Mất lửa nhiệt tâm hay nói một cách khác không có cái tánh của lửa người ta dễ đi vào con đường tối, mò mẫm không lối ra do mất đi một niềm tin, tin vào chính mình. Với những gì sơ sơ về cái Tánh của Lửa như trên cũng đủ để cho tất cả chúng ta cùng công nhận rằng “ Sống không thể thiếu lửa”.

Anh chia sẽ với em bài Lửa Trại tuy còn dang dở chưa xong của một cái Tướng hiện hữu mà ai cũng có thể cảm nhận một cách cơ bản để đưa đến một cái Tánh không cùng…Chính vì sự không cùng của cái hồn của lửa mà anh mãi mê chia sẽ bằng chính nhiệt huyết của mình mà bài giảng còn dang dở phải không các em…Thôi kệ, cái có sẵn hiện hữu thì từ từ góp nhặt rồi cũng đầy…cái chưa có sẵn mà lại không hiện hữu thực tế , nó là một cái gì đó vô cùng thì đòi hỏi sự ý thức, hành động và trãi nghiệm thì còn chần chờ gì nữa…chúng ta hãy cùng làm các em nhé. Lửa trại chính là hơi thở là cuộc sống nhật thường mà chúng ta phải nhận chân bất chấp vào thời gian hay không gian nghiệt ngã. Hãy cảm nhận lửa trại một cách mộc mạc giản dị như mỗi khi chúng ta cùng ngồi bên nhau lòng trào dâng ước mơ, niềm tin thì vòng tay nhân ái sẽ siết chặt và mở rộng hơn…thì ý nghĩa Lửa trại nào đâu chỉ giới hạn  xung quanh một đống lửa sắc tướng.

Anh đã cùng với các em bài “Lửa trại” còn dang dở…dang dở…

Kỷ niệm A Dục 18 & Lộc Uyển 25 Gia Định 2009

HMT. Nguyên Hùng

menu