Ân thầy cô trong suy nghĩ của áo Lam

Ân thầy cô trong suy nghĩ của áo Lam

Trong các bài giáo lý truyền đạt cho các đệ tử của mình, Đức Phật có đề cập đến Tứ trọng ân (ơn Tam Bảo, ơn cha mẹ, ơn quốc gia xã hội và ơn Thầy bạn), điều này như một minh chứng lý giải rằng con người chúng ta không thể tồn tại và phát triển được nếu sống đơn độc. Toàn bộ các triết lý của ngài được bao trùm trên nguyên lý Nhân và Duyên. Chính hai chữ đó mà trong mỗi vòng đời của con người từ khi được sinh ra cho đến lúc nhắm mắt đều phải chịu nhiều ơn nặng. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam với bài viết liên quan đến ơn Thầy tổ muốn dành tặng riêng cho những người mà tôi mang ơn nhất.

Trong cuộc sống phát triển hiện đại ngày ngày này, thời gian phần lớn các em đều ở trường thì việc dạy dỗ hầu như phó thác cho các thầy cô. Vì thế thầy cô đóng một vai trò quan trọng, không những cho sự khởi đầu nền tảng tri thức mà còn đi đôi với việc giáo dục đạo đức và hình thành nhân cách của các em.

Nhân gian có câu:”Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, nghĩa là người dạy ta một chữ là thầy ta, dạy nửa chữ cũng là thầy. Nhờ thầy, ta mới tiếp cận với tri thức loài người, mới hòa nhập với đời sống văn minh, mới có nghề nghiệp ổn định. Ở thời đại hội nhập hiện nay, khi thế giới ngày càng thu hẹp, con người càng xích lại gần nhau nhờ những phương tiện truyền thông và giao thông tiên tiến, tri thức lại càng cần thiết để bắt kịp và thích nghi với đà tiến hóa của xã hội. Do vậy, vai trò của thầy cô càng trở nên quan trọng không thể thiếu. Người xưa có nói: “Học không thành tài thì cũng thành nhân, học để hiểu cách đối nhân xử thế, để hiểu cách làm người”.

Từ “thầy giáo” ở đây theo quan niệm của thuở xa xưa không những là người thầy trên trường lớp, mà còn là những người cao tuổi đứng ở ngôi trưởng lão, những người già, những thợ cả dẫn dắt cộng đồng bằng những kinh nghiệm trong cuộc sống, hiểu được những hiện tượng thiên nhiên thay đổi v.v… Như thế, ở khía cạnh liên quan đến ân Tam Bảo, ACE áo Lam chúng ta đều phải chịu ơn của Thầy Tổ, quý Thầy, quý Cô đã cưu mang, chỉ bảo chúng ta trên đường đạo, trên con đường phụng sự đạo pháp.

Đến với mái nhà Lam này, mỗi ACE xem như một vị thầy của tôi, bởi vì không ít thì nhiều tôi cũng học nhiều ở ACE. Vì lý do cá nhân mà tôi không còn ở bên các ACE, tuy nhiên với những kỷ niệm không quên bên màu áo cũng như những điều mà tôi đã học hỏi được sẽ là hành trang tiếp theo của cuộc đời tôi. Hy vọng một ngày nào đó chúng ta lại gặp nhau, xin gửi tặng các ACE những đóa hoa xinh.

Mượn ngày tết Thầy Cô của thế gian, để gửi lời tri ân của các em đến những người anh, người chị thân thương của mình

Mượn ngày tết Thầy Cô của thế gian, để gửi lời tri ân của các em đến những người anh, người chị thân thương của mình

  • Diệu Trí – Trích Nguyệt San 83
menu