Ăn sáng như thế nào mới đúng?

Ăn đủ trái cây mỗi ngày rất có lợi cho việc giảm cân, duy trì sự cân bằng của lượng đường trong cơ thể và còn nhiều lợi ích khác… Tuy nhiên, để tận dụng tối ưu giá trị dinh dưỡng mà trái cây mang lại cho cơ thể, bạn cần ăn trái cây đúng lúc.

Có thể hình dung cơ chế tiêu hóa của cơ thể hoạt động trong 24 giờ sẽ diễn ra như sau: nếu ăn 2 lát bánh mì và sau đó dùng thêm một ít trái cây, trái cây sẽ đi thẳng vào ruột còn bánh mì lại bị chặn ở dạ dày. Lúc này, a-xít trong dạ dày sẽ tiêu hóa bánh mì. Sau đó, trái cây cũng được tiếp xúc với dịch a-xít và bắt đầu bị phân hủy. Nếu ăn trái cây trước thì chúng được tiêu hóa nhanh hơn và đưa thẳng vào ruột mà không bị phân hủy cùng với phần thức ăn còn lại. Quá trình này tạo ra hơi gas khiến chúng ta phải ợ nhiều. Kết quả là bao tử bị đầy hơi, gây ra cảm giác nặng nề. Có thể bạn đã từng bị hoặc từng nghe nhiều người phàn nàn về chuyện họ bị ợ, đi tiểu thường xuyên sau khi ăn dưa hấu, chuối… Đây là hậu quả của việc ăn trái cây sau bữa ăn.

Ăn trái cây đúng cách?

Trái cây là loại thực phẩm khử độc khá tốt, đồng thời còn là một nguồn cung cấp lượng đường tự nhiên. Nếu ăn đúng cách, chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể. Mỗi ngày ăn 3 bữa trái cây sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng, bài tiết chất độc hiệu quả.

Hãy chú ý đến những bí quyết dưới đây khi ăn trái cây:
– Chỉ ăn trái cây khi bụng trống. Bạn có thể ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, miễn là lúc đó dạ dày vẫn rỗng.

– Sau khi ăn trái cây xong cần để cho dạ dày nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi tiếp tục ăn thêm những thức ăn khác.

– Nếu đã dùng bữa xong, nên đợi khoảng 3 tiếng sau mới tiếp tục ăn thêm trái cây. Khoảng thời gian này đảm bảo cho tất cả những thứ đã ăn trước đó được tiêu hóa hết trước khi bạn “nạp” thêm trái cây vào.

– Nên ăn trái cây trước buổi trưa. Điều này giúp cho lượng đường huyết tăng chậm hơn và không khiến bạn cảm thấy quá đói. Sau khi hệ tiêu hóa đã được nghỉ ngơi sau một đêm dài thì việc ăn trái cây cũng chính là một cách nhẹ nhàng để chúng khởi động lại và bắt đầu một ngày làm việc mới.

– Không được ăn trái cây cùng lúc với những thức ăn khác, chỉ ăn trái cây riêng lẻ.

– Không ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn. Để hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ trái cây, bạn phải luôn ăn chúng trước bữa ăn.

– Chuối và bơ là những thứ khó tiêu, do đó cần tránh ăn chúng vào lúc sáng sớm. Nên dùng hai loại trái cây này vào buổi chiều hoặc buổi trưa khi hệ tiêu hóa đã sẵn sàng để “làm việc” với chúng.

– Cố gắng chọn những loại trái cây được trồng theo phương pháp hữu cơ để ăn. Đây chính là những lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe của bạn.

– Tránh những loại trái cây được chế biến sẵn, đông lạnh hay đóng hộp vì chúng chứa rất nhiều đường, chất bảo quản và những hóa chất phụ gia nguy hiểm khác.

Theo Lifemojo.com – tapchimonngon.com
menu