Ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ mắc bệnh

Tạp chí Archives of Internal Medicine cho hay những người ăn nhiều chất xơ mỗi ngày có thể có khả năng giảm nguy cơ tử vong do các bệnh như đau tim, ung thư và truyền nhiễm.

Frank Hu, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng thuộc Trường Y tế cộng đồng của Đại học Harvard và là một trong các tác giả nghiên cứu trên nói: “Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy chất xơ có thể có các lợi ích sức khỏe nhiều hơn so với những gì người ta phát hiện trước đây. Điều quan trọng là chất xơ gắn liền với chế độ ăn của chúng ta và chúng ta nên ăn càng nhiều chất xơ càng tốt”.

Nghiên cứu này được thực hiện đối với 40.000 thành viên trong Hiệp hội những người về hưu ở Mỹ. Vào năm 1995 và 1996, tất cả các đối tượng này (tuổi từ 51 – 71) phải điền đầy đủ thông tin trong bảng khảo sát về các thói quen ăn uống, mức độ hoạt động thể chất, cân nặng và tình trạng hút thuốc.

Sau 9 năm, nhóm nghiên cứu trên đã sử dụng dữ liệu quốc gia về tử  vong và nguyên nhân tử vong để xác định những đối tượng nào tham gia nghiên cứu ban đầu đã tử vong và vì nguyên nhân gì. Kết quả cho thấy, số lượng tử vong ở nhóm người ăn nhiều chất xơ nhất (nam giới trung bình 29g/ngày và 26g/ngày đối với nữ giới) thấp hơn 22% so với nhóm người ăn ít chất xơ nhất.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, ăn nhiều chất xơ cũng làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, truyền nhiễm và hô hấp ở nam xuống  từ 24 đến 56% và ở nữ giới là 34 – 59%.

Lan Anh (Theo BBC, http://suckhoedoisong.vn/)

menu