8 mật mã hóc búa nhất trong lịch sử

1. Được đặt trang trọng trong khuôn viên Cục tình báo Liên bang Mỹ CIA, bức điêu khắc nổi tiếng Kryptos (tiếng Hy Lạp có nghĩa là “bí ẩn”) của nghệ thuật gia người Mỹ James Sanborn được tụng xưng là mật mã khó giải bậc nhất thế giới.


James Sanborn tạo ra tác phẩm này vào năm 1990 với 869 ký tự Vigene’re lập nên nhiều tầng khoá. Nhiều năm qua, CIA và nhiều chuyên gia giải mã khác đã tốn không ít công sức để vén bức màn bí mật, nhưng rốt cuộc mọi cách giải vẫn chỉ là “sai bét” (theo nhận xét của James gửi đến Nhóm nghiên cứu Kryptos vào năm 2006).
Bản thân James đã từng giữ mối liên hệ hợp tác mật thiết với CIA, chính vì vậy, người ta luôn hồi hộp chờ xem liệu tác phẩm này có tiết lộ bí mật gì về CIA hay không?

2. Bức khắc Linear A do Arthur Evans phát hiện và công bố được tạo thành bằng 2 loại ký tự dạng đường thẳng, có nguồn gốc từ Hi Lạp cổ đại.


Cùng thời gian này, vào năm 1952, Michael Ventris cũng giải mã được bức khắc được gọi là Linear B và người ta đã hy vọng có thể đọc được Linear A dựa vào đó. Tiếc rằng, mặc dù Linear A và B có liên hệ nhất định nhưng chúng vẫn là những mật mã hoàn toàn độc lập và cho đến nay, Linear A vẫn làm giới nghiên cứu phải đau đầu.

3. Chiếc đĩa Phaitos (tên 1 thành phố tại Hy Lạp) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1930 trong một căn phòng đổ nát tại Hy Lạp.


Sau gần 8 chục năm chuyển giao qua nhiều viện nghiên cứu trên thế giới, nội dung bí mật của những văn tự tượng hình trên Phaitos vẫn chưa có ai làm sáng tỏ. Các nhà khoa học chỉ có thể phán đoán nó ra đời vào khoảng 1700 – 1600 năm trước Công nguyên.

4. Tấm bia “người dê” nổi tiếng của vùng Shugborough, nước Anh miêu tả một người phụ nữ nhìn thấy 3 người dê. Điều gây kinh ngạc là sau khi tấm bia này vỡ ra, trên đỉnh của nó lại hiện thêm hãng chữ D rất nhỏ.


Không ai đoán ra được ngụ ý của tấm bia và dòng chữ kia. Các nhà khoa học tạm thời cho rằng nó có liên hệ với truyện thần thoại Grail-conspiracy hiện đại.

5. Năm 1933, người ta phát hiện ra 7 miếng vàng miếng này tại Thượng Hải, Trung Quốc. Những hình vẽ và chữ Hàn trên đó đến nay vẫn chưa được lý giải.


Chính vì bí ẩn hóc búa đó mà 7 miếng vàng này từ lâu đã vượt qua nhiều lần giá trị bản thân của nó.

6. Năm 1885 ở Virginia xuất bản 1 cuốn truyện nhỏ với 3 tầng khoá mật mã. Quyển truyện kể rằng vào năm 1820 có một người đã chôn hai hòm châu báu tại một nơi nào đó ở Bedford, sau đó không xuất hiện trở lại nữa.


Rất nhiều người cho rằng những mật mã còn nằm trong quyển truyện này sẽ vẽ ra bản đồ dẫn đến kho báu. Đáng tiếc là đến nay kho báu vẫn chỉ là ước mơ của họ.

7. Khoảng 400 năm trước một bức hoạ gồm 232 nét vẽ thần bí ra đời. Bức hoạ vẽ rất nhiều thực vật hiếm thấy và những màu sắc kỳ quái.


Suốt cả 1 thời gian dài như vậy, đến nay người ta vẫn lắc đầu bất lực với những bí mật nằm trong đó.

8. Bản nhạc này là món quà mà nhà soạn nhạc Elgar gửi tặng một người bạn vào ngày 14/7/1897 gửi cho bạn, và nó cũng chính là một trong số ít những mật mã làm đau đầu các nhà khoa học trên thế giới.


Người ta cho rằng Elgar đã gửi gắm cả ước mơ cũng như bí mật cuả cả đời mình trong đó, có điều vẫn chưa ai có khả năng chia sẻ cùng ông.
(Nguồn Da555.com)

menu