7 tư thế có hại sức khoẻ

7 tư thế có hại sức khoẻ

Dù ngồi hay đứng, dù đi bộ hay chạy thể dục…. nếu không chú ý tư thế sẽ rất dễ đau mỏi và lâu dài có thể gây các bệnh cột sống, đầu gối….

Tư thế ngồi làm việc

Nhiều người khi làm việc hay cong lưng để nhìn rõ máy tính. Việc này rất hại cho sức khoẻ, có thể dẫn đến các bệnh đau đốt sống cổ, đau vai, lưng và eo…

Lời khuyên: Nên chọn loại ghế có thể điều chỉnh độ cao và góc của lưng ghế vuông. Khi ngồi cần đảm bảo cho đầu gối, đùi và lưng tạo góc 90 độ, giữ ngực và vai mở rộng mang lại tác dụng hỗ trợ cho quá trình hô hấp được bình thuờng.

Tư thế xem ti vi

Xem ti vi có thể coi là hoạt động thư giãn. Chúng ta thường chọn tư thế thật thoải mái để có thể vừa xem ti vi vừa thưởng thức món ăn vặt yêu thích. Tuy nhiên, tư thế này cũng vô cùng có hại cho sức khoẻ. Ngồi lâu đến tê người sẽ có hại cho hệ tiêu hoá. Tư thế ngồi lười trong
ghế sô-fa không chỉ chèn ép nội tạng, mà còn dễ khiến các cơ ở vùng eo bị đau mỏi.

Lời khuyên: Nên chọn loại ghế sô-fa cao và cứng một chút. Nếu ghế quá mềm, khoảng cách ngồi và lưng ghế quá sâu có thể đặt thêm gối tựa lưng giữ cho lưng và eo thẳng.

Tư thế suy ngẫm

Nhiều người có thói quen nâng quai hàm khi suy nghĩ để có cảm giác não bộ tập trung hơn vào vấn đề. Tuy nhiên tư thế này dễ khiến lưng bị đau mỏi. Đây là tư thế không có lợi cho cột sống, cũng dễ gây bệnh đau đầu.

Lời khuyên: Khi cần suy ngẫm việc gì, nên đứng dậy đi lại; hoặc đặt 2 tay sau gáy, xoay chuyển vùng cổ giúp cho máu ở não bộ lưu thông.

Tư thế đứng

Chị em hay đi giầy cao gót có thói quen đứng lệch trọng tâm về một bên, khi mỏi dồn trọng tâm về bên còn lại. Tư thế này dễ khiến cột sống bị tổn thương, làm cho hai bên eo phải chịu lực không cân bằng, gây đau lưng mỏi eo.

Lời khuyên: Nên đứng hơi dồn trọng tâm về phía trước, hai chân hơi khép vào nhau, mắt nhìn thẳng.

Tư thế đi

Nhịp sống nhanh khiến nhiều người khi đi có thói quen cúi đầu đi nhanh về phía trước, không để ý tới xung quanh. Cúi đầu, co ngực lại sẽ làm ảnh hưởng đến tim phổi, dễ gây cảm giác mệt mỏi.

Lời khuyên: Ngẩng đầu, nhìn ngang về phía trước, bước những bước ngắn, nhanh để tăng tần suất vận động của hai chân sẽ có tác dụng kích hoạt chức năng tim phổi.

Tư thế xuống cầu thang

Nhiều người có thói quen đá chân khi xuống cầu thang. Tư thế này tạo gánh nặng cho các khớp, đặc biệt làm tổn thương đầu gối.

Lời khuyên: Đầu gối và mũi chân nên ở cùng đường thẳng, để trọng lượng cơ thể dồn vào bàn chân khi đi.

Tư thế chạy

Chạy bộ buổi sáng vừa giúp rèn luyện sức khoẻ, lại có thể hít thở không khí trong lành. Tuy nhiên tư thế chạy không đúng cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Nhiều người khi chạy chỉ nhấc cẳng chân, không vận động cả chân sẽ dễ gây mệt mỏi, có hại cho đầu gối.

Lời khuyên: Khi chạy nên kết hợp vận động của cả cẳng chân, đùi, xương chậu và cánh tay trên để giúp các cơ tiết kiệm lực, giảm áp lực cho đầu gối và rèn luyện tim phổi.

  • Theo Phạm Thúy (Dân Trí/People)
menu